Thanh Hóa: Hướng đến phát triển thủy sản bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

Thủy sản là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa, tiềm năng rất lớn. Mặc dù phát triển nhiều đối tượng, thế nhưng, năng suất và hiệu quả nuôi còn hạn chế. Tỉnh đang tập trung nhiều nguồn lực cho ngành này.

Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnhThanh Hóa hiện là 18.900 ha

Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Thanh Hóa hiện là 18.900 ha; trong đó, 11.200 ha nuôi nước ngọt, 7.700 ha nuôi mặn, lợ. Về nuôi nước ngọt, những năm qua các loại cá truyền thống được ưu tiên lựa chọn, thế nhưng, do chủ yếu nuôi bằng hình thức quảng canh nên năng suất thấp, trung bình chỉ khoảng 2,5 tấn/ha, hiệu quả kinh tế không cao. Với diện tích mặn, lợ, đối tượng nuôi chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, tôm sú, ngao… nhưng kết quả cũng chưa như mong muốn. Nguyên nhân được chỉ ra là do hạ tầng phục vụ sản xuất chưa được đầu tư đồng bộ.

Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã ra nhiều chính sách thúc đẩy phát triển, hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp đầu tư, nhất là sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Cùng đó, các địa phương cũng khuyến khích hộ dân, doanh nghiệp sản xuất tập trung, quy mô lớn… nhưng chưa thực sự thành công. Tính đến nay, toàn tỉnh mới có khoảng 1.200 ha diện tích có hạ tầng cơ sở đồng bộ thực hiện nuôi tôm công nghiệp, theo hướng hiệu quả, bền vững.

Phạm Thu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!