Thứ 3, 30/06/2020 11:43:09 GMT+7

Thanh Hóa: Kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Để kiểm soát tốt hơn tàu cá hoạt động trên biển, các địa phương ven biển tại Thanh Hóa đang tích cực thực hiện rà soát tàu cá theo phân cấp; đồng thời, phối hợp với Chi cục Thủy sản cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia, loại bỏ những tàu cá không còn hoạt động ra khỏi danh sách quản lý và cấp giấy phép khai thác hải sản theo hạn ngạch đã công bố.

Khó khăn trong kiểm soát

Theo Thống kê của Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh hiện có 4.489 tàu cá có chiều dài dưới 12 m khai thác hải sản vùng ven bờ nhưng chưa có phương tiện nào được cấp giấy phép khai thác hải sản. Cùng đó là 783 phương tiện quá hạn đăng kiểm, 328 tàu cá làm nghề lưới kéo chưa lắp thiết bị giám sát hành trình (quy định phải lắp đặt trước ngày 1/1/2020) và 888 tàu cá làm các nghề lưới rê, câu, mành chụp... phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/4/2020 nhưng đến nay chưa có tàu cá nào thực hiện. Nhiều tàu cá bắt buộc phải khai thác hải sản ở các vùng biển xa bờ theo Luật Thủy sản nhưng lại hoạt động ở vùng lộng. 


Ảnh minh họa

Trong khi đó, lực lượng Kiểm ngư rất khó phát hiện, xử lý theo quy định vì tàu công vụ không thể hoạt động ở vùng lộng. Theo Luật Thủy sản, 100% số phương tiện này buộc phải có nhật ký khai thác ghi rõ thông tin mỗi chuyến vươn khơi và nộp về ban quản lý cảng cá nơi cập cảng. Nếu muốn xuất cảng, chủ tàu cá phải đến ban quản lý cảng để đăng ký, xin giấy phép. Tuy nhiên, theo báo cáo từ ban quản lý các cảng cá trên địa bàn tỉnh, số lượng tàu cập cảng và thực hiện theo quy định đạt tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 45,7%. Thực trạng trên đã xảy ra nhiều năm, nguyên nhân chính là do ý thức của các chủ phương tiện tàu cá còn hạn chế cộng thêm sự thiếu quyết liệt của các ngành chức năng và các địa phương.

 

Hỗ trợ hoạt động khai thác

Để góp phần thúc đẩy ngành thủy sản phát triển, ngư dân yên tâm vươn khơi xa bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 17/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67 quy định chính sách đầu tư, tín dụng, bảo hiểm; chính sách ưu đãi thuế; chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư và một số chính sách khác nhằm phát triển kinh tế thủy sản. Theo đó, từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã triển khai chính sách hỗ trợ 1.921 lượt tàu cá mua bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị ngư lưới cụ và 14.853 thuyền viên mua bảo hiểm tai nạn thuyền viên, với tổng kinh phí hỗ trợ là 37,914 tỷ đồng. Hỗ trợ đào tạo 28 lớp thuyền trưởng, máy trưởng cho 837 học viên. 

Thực hiện Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, NTTS và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ 46 chuyến biển, với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng; 12 máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp định vị vệ tinh cho 12 tàu, kinh phí 336 triệu đồng. Cùng với chính quyền các cấp và các ngành có liên quan, Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn sát cánh cùng với ngư dân vươn khơi, bám biển. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của Việt Nam và quốc tế về khai thác hải sản, các đồn biên phòng tuyến biển làm tốt công tác quản lý tàu thuyền ra vào cảng, tổ chức thành lập, duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ, đội tàu thuyền đoàn kết trên biển. Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, xử lý kịp thời các nguồn tin ngư dân cung cấp về tình hình an ninh trên biển cũng như làm tốt việc cứu hộ, cứu nạn khi tàu và thuyền viên gặp sự cố trên biển.

Trung Hợi

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top