Thứ 5, 04/04/2019 10:14:18 GMT+7

Thanh Hóa: Người dân điêu đứng vì ngao chết trắng đồng

Đánh giá bài viết

Ra bãi nuôi ngao, nhiều hộ dân hoang mang khi thấy ngao sắp đến ngày thu hoạch bỗng nhiên chết trắng. Nhà ít thì mất vài trăm, nhà nhiều lên đến cả tỉ đồng do hiện trượng ngao chết.


Một diện tích lớn các bãi nuôi ngao tại cửa biển thuộc xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) xảy ra hiện tượng ngao đang đến độ thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt,

Theo đó, thời gian gần đây, một diện tích lớn các bãi nuôi ngao tại cửa biển thuộc xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) xảy ra hiện tượng ngao đang đến độ thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân.


Ông Phạm Văn Minh (trú xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc) xót xa thu dọn xác ngao chết. Ảnh: Quách Du 

Có mặt trên bãi nuôi ngao, ông Phạm Quang Minh (trú tại thôn Tân Lộc, xã Hải Lộc) cho biết, gia đình có 2ha nuôi ngao giống và ngao thịt, chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thu hoạch, nay bỗng nổi trắng bãi. Coi như toàn bộ số tiền đầu tư hơn 1 tỉ đống trôi theo con nước.

“Ngoài mất trắng tiền vốn đầu tư, giờ đây, gia đình chúng tôi còn phải mất cả triệu đồng/ngày để thuê hàng chục công nhân thu dọn, nhặt xác ngao trên đồng” – ông Minh nói.

Được xem là hộ nuôi ngao nhiều nhất nhì xã Hải Lộc, ông Phạm Văn Quý (trú thôn Lộc Tiên) cho biết, cách đây khoảng chục hôm, khi ông ra thăm bãi ngao thì phát hiện ngao chết bất thường. Những ngày sau đó, ngao chết càng nhiều, đến này, thì trắng bãi.


Hàng trăm hộ dân nuôi ngao tại xã Hải Lộc xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt. Ảnh: Quách Du 

“Tổng diện tích gia đình nuôi ngao là 6ha, tính ra, gia đình thiệt hại chừng 3 tỉ đồng. Ngoài ra, sau khi ngao chết, gia đình còn phải thuê hàng chục người để thu dọn xác ngao với chi phí khoảng 4 đến 5 triệu đồng/ngày” – ông Quý nói.

Được biết, tại khu vực nuôi ngao của xã Hải Lộc, có hàng trăm hộ chiu chung tình cảnh như gia đình ông Minh, ông Quý. Hộ ít thì độ 1ha, hộ nhiều thì 5 - 7ha, tổng sản lượng ngao chết hàng nghìn tấn, thiệt hại ước tính cả trăm tỉ đồng.

Theo các hộ nuôi ngao tại đây, hầu hết để có vốn sản xuất, các hộ phải vay vốn ngân hàng bằng cách thế chấp sổ đỏ. Giờ ngao chết, coi như thất thu, ôm một đống nợ và chưa biết khi nào trả xong.


 Ông Nguyễn Văn Hinh cho biết, sau khi vay ngân hàng hàng trăm triệu đồng để nuôi ngao, giờ ngao chết trắng, chẳng biết lấy đâu tiền trả nợ. Ảnh: Quách Du

Ông Nguyễn Văn Hinh (trú thôn Y Bích, xã Hải Lộc) cho hay, gia đình vay ngân hàng và đầu tư khoảng 400 triệu vào đồng ngao. “Giờ đây, ngao chết hết, nghĩ đến số nợ hàng trăm triệu tại ngân hàng mà thấy hoang mang” – ông Hinh nói.

Ngày 2.4, trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Quốc Tý - Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết, đến thời điểm hiện tại, đã 248 hộ dân trong xã xảy ra hiện tượng ngao chết. Trong đó, 161 hộ nuôi ngao bị chết từ 70 % - 100%, còn lại các hộ khác có tỉ lệ ngao chết từ 30% - 70%. Ước tính ban đầu cả nghìn tấn ngao bị chết và thiệt hại kinh tế hàng trăm tỉ đồng.

“Hiện, xã đã báo cáo sự việc đến cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa để về lấy mẫu đi xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân ngao chết. Cùng với đó, xã đang thành lập các tổ để đến động viên và thống kê chi tiết thiệt hại của các hộ có ngao bị chết”- ông Tý cho hay.

Quách Du

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top