Thứ 3, 30/06/2020 11:50:50 GMT+7

Thay đổi để thích nghi

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Covid-19 đã làm đảo lộn đời sống và hoạt động kinh doanh ở mức độ mạnh mẽ hơn bất cứ biến cố nào trong lịch sử giai đoạn gần đây. Mỗi ngành nghề đều bị ảnh hưởng ít nhiều và đang phải đối mặt với thách thức riêng. Ngành NTTS cũng không ngoại lệ. Không giống ngành dầu khí đang đối mặt cú sốc cung, cầu, ngành NTTS đối mặt sự sụp xuyên suốt chuỗi cung ứng.

Nếu chúng ta nhìn lại phần gốc của chuỗi cung ứng, thì thấy các công ty gen di truyền tôm quốc tế đã không có khả năng cung ứng tôm bố mẹ cho các trại giống đúng giờ và đủ hàng, đặc biệt là khi nông dân bước vào vụ thả nuôi mới sau một vụ mùa bội thu của năm ngoái. Khi các hãng hàng không tạm dừng khai thác chuyến bay quốc tế, thì những hãng cung cấp tôm giống bố mẹ địa phương thống lĩnh thị trường nội địa. Dường như chúng ta đang phải trả giá vì đã quá phụ thuộc vào tôm giống bố mẹ từ Mỹ. Ấn Độ là một ví dụ điển hình, giá tôm post tại đây đã tăng từ 5.000 - 6.000 USD/1 triệu PL. Bang nuôi tôm lớn nhất Ấn Độ là Andhra Pradesh đã phải ra quy định giá trần nhằm kĩm hãm bớt sự hỗn loạn trên thị trường tôm giống. Nhiều khả năng các trại tôm giống sẽ phải sử dụng đến tôm bố mẹ nuôi trong ao.

Trong khi đó, ngành thức ăn thủy sản có xu hướng phụ thuộc vào thành phần đạm động vật biển phần lớn là nhập khẩu. Đơn cử, Trung Quốc phụ thuộc vào nguồn bột cá Chilê và Peru và phải cần đến hơn 30 ngày vận chuyển. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tìm kiếm đúng hãng vận tải và đúng thời điểm là một thách thức lớn và điều này cũng góp phần làm sụp đổ chuỗi cung ứng. Giá bột cá tiếp tục xu hướng tăng cao hơn vào năm nay khiến nhiều hãng thức ăn tại những quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc phải tăng giá thức ăn.

Với người nuôi đã sẵn sàng thu hoạch, vận chuyển sản phẩm tôm và cá tới người tiêu dùng cũng là một thách thức lớn. Chưa kể hàng thủy sản dễ hỏng, buộc người kinh doanh phải bán hàng trực tuyến. Mặc dù được coi là thiết yếu, nhiều chợ bán buôn vẫn phải đóng cửa do không có khả năng thực hiện giãn cách xã hội. Các nhà máy chế biến với khả năng thu mua nguyên liệu cho nông dân đang đối mặt thách thức lớn như thiếu lao động, cơ sở hạ tầng kho lạnh quá tải. Một phần nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ quá ảm đạm, tìm kiếm container và lịch trình vận tải gặp nhiều vướng mắc.

Guayaquil, trung tâm sản xuất tôm tại Ecuador đã trở thành tâm dịch Covid-19. Giá tôm tại trại giảm 3,30 USD/kg với cỡ 60, dưới chi phí sản xuất và ngành tôm hiện chỉ hoạt động 50% công suất. Tại Mỹ, 70% thủy sản được tiêu thụ qua kênh dịch vụ ẩm thực. Trong khi các siêu thị và cửa hàng bán lẻ đạt doanh số cao hơn, thì doanh số bán hàng của ngành thủy sản nhìn chung vẫn lỗ ròng. Tại Trung Quốc và một số quốc gia EU mới gỡ phong tỏa, người dân vẫn chưa sẵn sàng tới nhà hàng. Ở châu Á, nhiều nhà hàng hải sản cao cấp thua lỗ nặng. Nhiều trại cá biển ở Đông Nam Á chuyên xuất khẩu hàng đi Hồng Kông hay Singapore cũng điêu đứng. Kế hoạch duy trì kinh doanh của họ rất khó thực hiện. Người “thắng” trong cuộc chiến Covid-19 có lẽ là những nhà máy chế biến thủy hải sản có khả năng duy trì vòng đời sản phẩm ít nhất 12 tháng.

Diễn biến ngành thủy sản nửa cuối năm 2020 sẽ ra sao vẫn còn phải phụ thuộc vào tình hình đại dịch và cuộc khủng hoảng do nó gây ra. Ấn Độ và Ecuador đều gặp khó khăn trong quý II và dự báo nguồn cung tôm năm nay sẽ giảm 30%. Nếu điều này đúng, thì nguồn cung sẽ giảm với tốc độ nhanh hơn cầu và giá tôm sẽ tăng vào nửa cuối năm nay. Trong cuộc chiến Covid-19, kẻ mạnh sẽ là những hãng biết cách thay đổi để thích nghi, chứ không phải những hãng sống sót qua đại dịch.

TBT Aquaculture Asia Pacific

Zuridah Merican
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top