Thứ 6, 13/04/2018 10:26:48 GMT+7

Thực hiện nghiêm pháp luật trong nuôi cá da trơn

Đánh giá bài viết

Sáng 12-4-2018, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác quản lý nhà nước và công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở nuôi cá da trơn trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì.

Ông Nguyễn Văn Quới phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: Thạch Thảo

Ông Nguyễn Văn Quới phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: Thạch Thảo

Tại buổi làm việc, các sở, ngành chức năng đã báo cáo kết quả quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở nuôi cá da trơn trên địa bàn tỉnh và việc chấp hành theo quy định tại Thông tư số 22/2014/TT-BNNPTNT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản; đồng thời giải trình những vấn đề do Ban Kinh tế - Ngân sách đặt ra.

Trước đó, nhiều cử tri đã phản ánh, cho rằng các cơ sở nuôi cá tra thâm canh không chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, quy định về thả nuôi, gây bức xúc trong dân. Để làm rõ vấn đề này, Ban Kinh tế - Ngân sách đã thành lập đoàn giám sát và tiến hành giám sát tại huyện Châu Thành, Chợ Lách và Giồng Trôm.

Qua kết quả giám sát, tất cả cơ sở nuôi cá tra thâm canh trên địa bàn tỉnh nằm trong vùng quy hoạch của UBND tỉnh phê duyệt. Hầu hết tuân thủ theo quy định kỹ thuật trong nuôi cá tra thâm canh. Tuy nhiên, còn khoảng 30% chưa bố trí khu vực chứa bùn thải theo quy định. Hầu hết cơ sở chưa có kết quả chứng minh các thông số của nước thải đảm bảo đúng theo quy định, chưa thực hiện ghi chép đầy đủ các thông số trong quá trình xả thải. Mật độ nuôi dày, gây áp lực đến môi trường, ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều do các ao nuôi cũ tồn lưu nhiều chất thải, mầm bệnh. Việc chấp hành pháp luật về đất đai tại các cơ sở nuôi có nhiều vấn đề vi phạm, còn xảy ra tình trạng lăn bờ, lấn đất trái phép, gây thiệt hại đến kinh tế - xã hội, môi trường, gây ảnh hưởng đến an sinh của khu vực dân cư trong vùng.

 “Ban kiến nghị các ngành chức năng, cơ quan quản lý các cấp kiên quyết thực hiện nghiêm pháp luật về môi trường, pháp luật về đất đai, buộc các cơ sở nuôi sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy hoạch, có hiệu quả, nghiêm cấm hành vi lấn chiếm đất trái phép; tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản”, ông Nguyễn Văn Quới cho biết.

* Trước đó, ngày 11-4-2018, ông Nguyễn Văn Quới dẫn đầu đoàn giám sát đã có chuyến khảo sát và làm việc tại huyện Ba Tri. Đoàn đã tham quan thực tế tổ hợp tác rau an toàn tại xã An Hòa Tây và mô hình nuôi bò sữa tại xã Vĩnh Hòa. Qua đó, nhằm đánh giá những kết quả đã đạt, những khó khăn, hạn chế trong việc tổ chức thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013 - 2015 và hướng đến năm 2020 tại huyện Ba Tri.

T. Đồng - T. Thảo
Theo Báo Đồng Khởi
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu

Tọa lạc tại vùng đất được coi là thủ phủ sản xuất tôm giống của cả nước, tôm giống Thống Nhất - thương hiệu của Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam (tại Ninh Thuận) đã khẳng định được uy tín và chất lượng vượt trội của mình. Sản phẩm tôm giống của Uni-President đã có mặt tại nhiều vùng nuôi tôm trong cả nước, mang lại thành công, tạo niềm tin cho người nuôi và khách hàng.


Top