Thứ 2, 13/10/2014 14:43:05 GMT+7

Thủy sản Việt Nam số 20 - 2014 (195)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Xuất bản ngày 16/10/2014

Thưa quý vị bạn đọc!

Vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm Việt Nam cho đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR 8). Theo đó, 30/32 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ chịu thuế CBPG là 6,37%; 2 doanh nghiệp còn lại là Tập đoàn Thủy sản Minh Phú chịu mức thuế 4,98% và Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX) 9,75%. Đây là mức thuế bị áp cao nhất đối với các công ty xuất khẩu tôm Việt Nam vào thị trường Mỹ từ trước đến nay. Điều phi lý là phương pháp tính POR 8 lần này lấy Việt Nam so sánh với số liệu nước thứ ba là Bangladesh từ năm 2003. Câu hỏi đặt ra: Ai là người thiệt hại từ quyết định phi lý và bất công này? Bài viết “Áp thuế kiểu Mỹ” trong chuyên mục Theo dòng thời sự - Tạp chí Thủy sản Việt Nam số 20 sẽ trả lời cho vấn đề này.


Cùng đó, những thông tin đầy bất lợi đối với sản phẩm cá tra Việt Nam ở thị trường Nga, Brazil, Mỹ và EU cho thấy sự cấp bách phải quy hoạch ngành cá tra để thực hiện Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Yêu cầu đặt ra là phải nâng cao hơn nữa chất lượng. Nội dung này sẽ được phản ánh trong bài viết “Cá tra thoát cục nước đá” trang Tiêu điểm số này.

Trong khi một số thị trường ngày càng khắt khe và đặt yêu cầu cao, rủi ro thương mại lớn thì thị trường Trung Đông bao gồm 15 quốc gia, trải dài trên diện tích 6,3 triệu km², dân số khoảng 320 triệu người với sức mua và tiêu thụ mặt hàng thủy sản ở mức cao đang đón chào sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Bài viết “Trung Đông rộng lớn và đầy tiềm năng” - mục Chế biến - Xuất khẩu sẽ phản ánh về tiềm năng và triển vọng của thị trường này với mặt hàng thủy sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, các chuyên mục khác với những chia sẻ, trăn trở của người nuôi về tiếp cận vốn lãi suất thấp, ưu đãi; những thông tin thị trường trong nước và thế giới; việc thí điểm lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh tàu cá bước đầu phát huy hiệu quả… cũng sẽ được phản ánh đầy đủ trong Thủy sản Việt Nam số 20 (phát hành 16/10/2014). Mời quý độc giả đón đọc!

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492; (04) 3 77 11 756

Email: vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

Ban Biên tập - Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Email
Họ tên
Nội dung

NAN BIOTECH: Bốn vấn đề cốt lõi trong nuôi tôm thời kỳ biến đổi khí hậu

Trước tình hình biến đổi khí hậu và thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nhiều NTTS cũng như an toàn dịch bệnh trong nuôi tôm; một mặt, người nuôi tôm phải tìm kiếm những hướng đi an toàn, bền vững để đạt hiệu suất cao, tối ưu chi phí, mặt khác, họ phải nghĩ đến chất lượng đầu ra của con tôm đảm bảo cho xuất khẩu. NAN Biotech - một công ty trực thuộc Tập đoàn NAN Group đã đưa ra một số 4 vấn đề cốt lõi cần tập trung để giúp người nuôi tôm khắc phục được vấn đề này.


Top