Thứ 6, 17/04/2020 16:54:10 GMT+7

Thuyền thúng - Nét đẹp biển cả

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Những chiếc thuyền thúng trở thành biểu tượng của biển miền Trung Việt Nam. Chúng gắn liền với cuộc sống những ngư dân nơi đây, thô sơ nhưng gần gũi, những mảnh hồn của người dân vùng biển.

Thuyền thúng đã có từ lâu đời nên người dân cũng quen nghề, quen cách đan thuyền từ bé. Nhưng đan thuyền thúng không phải là một công việc dễ dàng. Muốn đan thuyền cần có một đôi bàn tay khỏe mạnh, khéo léo, quen nghề và kỹ năng điêu luyện.

Để làm thuyền thúng, người ta mua tre về, chuốt hết màu xanh vỏ ngoài, cắt khúc theo kích thước đã định sẵn. Khúc tre tiếp tục được chẻ thành nan và đem đi phơi nắng phơi sương, nhưng tuyệt đối không được để dính mưa. Nước mưa rất dễ làm nan tre bị gãy. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng cũng rất cần tỉ mỉ, chu đáo mới tạo ra được chiếc thuyền thúng bền trước nắng, trước mưa, trước những mặn mòi của biển.

Ở mỗi nơi người ta lại dùng thuyền thúng theo những cách khác nhau: câu mực, bắt hải sản gần bờ... ngay cả những lễ hội cũng không thể thiếu. Dù dùng thế nào đi chăng nữa, những thúng thuyền lênh đênh trên biển vẫn luôn mang theo chuyện cuộc đời của người ngư dân nơi đây.

Nhiếp ảnh gia Nhat Quang Le đã ghi lại một số hình ảnh về thuyền thúng của ngư dân Quảng Bình:Ngọc Diệp
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top