Thứ 5, 16/05/2013 20:01:58 GMT+7

Tiền Giang: Nhiều tiến bộ mới sản xuất nghêu giống bằng phương pháp nhân tạo

Đánh giá bài viết

Theo ông Trần Ngọc Ẩn, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đơn vị đã ứng dụng thành công những tiến bộ mới trong quá trình sản xuất nghêu giống bằng phương pháp nhân tạo, giúp địa phương chủ động nguồn giống tốt phục vụ vùng nuôi xuất khẩu Gò Công Đông.

Điển hình là đề tài sản xuất nghêu giống bằng phương pháp nhân tạo được Trung tâm ứng dụng thành công từ năm 2006 trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I tại Hải Phòng chuyển giao với nhiều cải tiến như: Chọn và chăm sóc nghêu bố mẹ, xử lý nguồn nước để ương dưỡng ấu trùng, nuôi tảo sinh khối làm thức ăn cho nghêu giống qua các độ tuổi từ ấu trùng đến nghêu cám...

Từ thành công của đề tài, Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang tiếp tục áp dụng sáng kiến cải tiến qui trình "Nuôi vỗ tái phát dục nghêu bố mẹ" nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng tỉ lệ sống của nghêu ấu trùng chữ D đến giai đoạn giống cấp I, II... đồng thời chủ động được nguồn nghêu bố mẹ. Được biết, nghêu bố mẹ sau khi sinh sản lần thứ I có thể nuôi tái phát dục trong các bể xi măng hoặc bể composite tiếp tục cho sinh sản lần thứ II. Nghêu bố mẹ sinh sản lần II có tỉ lệ sống, tốc độ sinh trưởng và phát triển tương đương lần thứ I nên cho kết quả tốt, giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, nhờ vậy còn chủ động được khâu tuyển chọn nghêu bố mẹ nuôi vỗ sinh sản trước thời điểm thường hay xảy ra dịch bệnh tại các bãi nuôi trong năm, tiến tới hạn chế nguy cơ lây lan mầm bệnh cũng như cung ứng giống chất lượng cho nhu cầu nuôi.

Theo ghi nhận của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang, tỉ lệ sống của nghêu ấu trùng chữ D đến giai đoạn nghêu giống cấp I, II từ 14% vào năm 2011 đã nâng lên mức 20% hiện nay. Trong năm 2012, Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang sản xuất và tiêu thụ trên 96 triệu con nghêu giống cấp II, đạt trên 240% so kế hoạch đề ra.

Hiện nay, qui trình sản xuất nghêu giống nhân tạo với nhiều cải tiến khoa học, hiệu quả đang được mạng lưới nhân và cung ứng giống trong và ngoài địa phương áp dụng nhằm phát triển bền vững nghề nuôi nghêu xuất khẩu, giải quyết việc làm và thu nhập cho người dân miền ven biển Nam bộ. Riêng tại vùng nuôi nghêu Tiền Giang, ngoài Trại giống thủy sản Tân Thành của Trung tâm Giống nông nghiệp, tỉnh còn có mạng lưới hàng chục trại và cơ sở ương dưỡng, cung ứng nghêu giống, tạo hậu cần vững chắc nghề nuôi nghêu ngày càng thêm phát đạt, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội miền biển Gò Công.

Minh Trí
Theo tiengiang.gov.vn
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty TNHH MTV SXKD Tôm giống Khánh Hồng: Tôm giống chất lượng, hướng tới tương lai

Ấn tượng với gian hàng của Công ty Khánh Hồng tại VietShrimp 2016 khi trực tiếp giới thiệu tôm thẻ chân trắng và tôm sú bố mẹ sạch bệnh nhập từ Hawaii (Mỹ) đến bà con nuôi tôm; PV Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Giám đốc Nguyễn Văn Khánh (ảnh) để tìm hiểu thêm về Công ty cũng như những trăn trở của vị giám đốc này với ngành tôm giống.


Top