Thứ 7, 10/12/2016 10:27:19 GMT+7

Tôm sinh thái không giàu, cũng khá

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nuôi tôm sinh thái mang lại hiệu quả kinh tế do người nuôi có thể tiết kiệm chi phí khi không dùng thức ăn công nghiệp, nhờ rừng, lúa mà môi trường tôm nuôi được cải thiện.


1: So với mô hình nuôi tôm quảng canh - quảng canh cải tiến, năng suất tuy chỉ đạt 700 - 800 kg tôm/ha/năm nhưng độ rủi ro thấp.

Qua các hình thức sản xuất cho thấy, mô hình nuôi tôm sinh thái quảng canh - quảng canh cải tiến kết hợp tôm - lúa, cua, cá, rừng vẫn là mô hình chủ lực của nhiều địa phương. Mô hình này không chỉ giúp nông dân giảm tối đa các khoản chi phí đầu tư và thiệt hại so với nuôi công nghiệp, đồng thời còn kết hợp với nhiều loại thủy sản khác trên cùng một đơn vị diện tích. Với hình thức thu tỉa thả bù, ngoài đối tượng nuôi chủ yếu là tôm sú, nông dân kết hợp nuôi các loại thủy sản khác như: cá, cua… đạt năng suất bình quân 1.000 - 1.200 kg (tôm, cua, cá các loại)/ha/năm, lợi nhuận bình quân 30 - 40 triệu đồng/ha, chưa tính lúa.

Tuy đây là mô hình không mới, nhưng với nhiều ưu điểm vượt trội đây sẽ là một trong những giải pháp để đối phó tình hình biến đổi khí hậu hiện nay và đang được nhiều địa phương trong cả nước, nhất là tại vùng ĐBSCL áp dụng hiệu quả.

Không chỉ an toàn, bền vững, sản phẩm tôm sinh thái cũng đang được nhiều nước trên thế giới, nhất là thị trường châu Âu đặc biệt ưa chuộng.

2: Lợi nhuận bình quân khoảng 30 - 40 triệu đồng/ha/năm.

2: Lợi nhuận bình quân khoảng 30 - 40 triệu đồng/ha/năm.


3: Nông dân sẽ tranh thủ được nhiều nguồn lợi từ biển như: cua giống, cá kèo giống và thu nhiều loại thủy sản có giá trị khác dưới tán rừng.4, 5: Tôm nuôi sinh thái theo mô hình lúa - tôm; tôm - rừng cho thu nhập 80 - 100 triệu đồng/năm, phá thế độc canh con tôm, khai thác tiềm năng đất trồng lúa bị nhiễm phèn mặn của từng địa phương.


6: Tận dụng mương, ruộng, các hộ nạo vét bùn chuẩn bị vụ mới


7: Không sử dụng thuốc kháng sinh, người dân chỉ bón vôi cải tạo đất sau mỗi vụ nuôiThanh Cường - Diệu Lữ
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Nuôi tôm không lo nhờ có BiOWiSH

Để góp phần hạn chế tình hình dịch bệnh nuôi trồng thủy sản, nhất là đối với nuôi tôm, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học BiOWiSH Việt Nam đã đưa vào nuôi thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm khép kín công nghệ sinh học Mỹ bằng chế phẩm sinh học BiOWiSH, tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).


Top