Thứ 3, 11/09/2018 17:07:55 GMT+7

Tôm Việt Nam được giảm thuế chống bán phá giá

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Theo thông tin từ TTXVN, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo kết quả cuối cùng vụ kiện chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12), mức thuế ở mức 4,58%.


Mức thuế tôm Việt Nam ở mức 4,58%

Đây là mức thuế dành cho bị đơn duy nhất của đợt xem xét hành chính lần này là Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN). Đồng thời, cũng là mức thuế áp dụng cho hơn 30 doanh nghiệp tôm Việt Nam là bị đơn của vụ kiện.

Mức thuế này so với mức thuế sơ bộ của POR12 đưa ra đầu tháng 3 vừa qua (25,76%) đã giảm khá mạnh. Do đó, các doanh nghiệp tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã đặt cọc tiền thuế theo mức thuế trong POR11 là 4,78% thì có thể thanh khoản, thu hồi được một phần tiền, dù không lớn. Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Fimex VN thì mức thuế này cũng nằm trong dự liệu của các doanh nghiệp do giá trị thay thế sử dụng không còn phù hợp.

Sắp tới trong POR13, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng đã tập hợp các bị đơn để nhờ luật sư tư vấn tìm giá trị thay thế mới là tôm thẻ chân trắng cho phù hợp thực tế. Nếu được áp dụng, mức thuế ở POR13 có thể sẽ thấp hơn nữa.

Với sự điều chỉnh lần này cùng với kỳ vọng thuế chống bán phá giá tiếp tục hạ thấp, các doanh nghiệp tôm Việt Nam sẽ rộng cửa để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong thời gian tới, nhất là cao điểm cuối năm này.

PV
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Đồng hành cùng bà con trong mùa mưa bão

Mùa vụ nuôi tôm đang bước vào những tháng cuối năm 2019, là khoảng thời gian mà các tỉnh từ khu vực miền Bắc trải dài đến các tỉnh miền Tây của nước ta phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của mùa mưa bão; trong đó NTTS sẽ là một trong những ngành bị tổn thất nặng nề nhất. Do đó, công tác phòng chống, khắc phục trước và sau bão luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu trong thời điểm này.


Top