Thứ 6, 30/09/2016 15:13:06 GMT+7

TP Hồ Chí Minh: Tồn dư kháng sinh trong thủy sản chiếm 14% mẫu xét nghiệm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Chi cục Quản lý Chất lượng và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản TP Hồ Chí Minh cho biết, 9 tháng đầu năm, qua việc lấy 548 mẫu kiểm tra, phân tích dư lượng các chất cấm trong thủy sản, đã phát hiện 76 mẫu có tồn dư kháng sinh hoặc hóa chất cấm, chiếm 14% tổng số mẫu xét nghiệm.

Riêng tại chợ đầu mối Bình Điền, lực lượng chức năng đã lấy 335 mẫu thủy sản để phân tích thì tới hơn 16% mẫu có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm. So với cùng kỳ 2015, tỷ lệ mẫu phát hiện tăng 14,5%. Hầu hết nhiễm Enrofloxacin (một loại kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản).

Trong 9 tháng đầu năm, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản đã lấy 548 mẫu kiểm tra, phân tích dư lượng chất cấm trong thủy sản

Chi cục đã thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại 160 cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản trên địa bàn thành phố và 3 nhà lồng ở chợ Bình Điền. Kết quả, 51/160 cơ sở vi phạm không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh thực phẩm thủy sản, chiếm gần 32%. Đơn vị này xử phạt vi phạm 214 triệu đồng.

Được biết, các mẫu xét nghiệm phát hiện dư lượng chất cấm hầu hết có nguồn gốc từ các tỉnh, thành khác đưa về thành phố tiêu thụ; còn cơ sở sản xuất trên địa bàn thì kết quả kiểm tra, phân tích không phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm. Do đó, việc truy xuất sản phẩm vi phạm còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, lực lượng chức năng phải tiếp tục tăng cường kiểm tra kháng sinh, hóa chất cấm trong các sản phẩm thủy sản.

Kim Phượng
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Hợp tác với ShrimpVet trong phân phối tôm giống

Với mục tiêu hỗ trợ người nuôi tôm trong việc cải thiện hiệu quả nuôi và giảm chi phí sản xuất; từ đầu năm 2018, Skretting Vietnam đã bắt đầu triển khai xây dựng chuỗi cung ứng tôm bằng cách lựa chọn ShrimpVet để cung ứng con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú giống Moana sinh học sạch bệnh và chất lượng cho khách hàng của Skretting Vietnam có nhu cầu tiếp cận với nguồn giống đảm bảo.


Top