Thứ 6, 10/07/2020 15:17:02 GMT+7

Triển vọng sáng xuất khẩu tôm thời gian tới

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Tháng 5 vừa qua, việc châu Âu và một số nước khác mở cửa giao thương trở lại đã khiến cho tình hình xuất khẩu tôm Việt Nam dần khởi sắc. Dự kiến sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng trong những tháng tới, giá tôm cũng sẽ tăng trở lại.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 5, xuất khẩu tôm đạt 330,2 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đạt 1,2 tỷ USD, tăng 2,3%.

Trong tháng 6, xuất khẩu tôm ước đạt khoảng 370 triệu USD, tuy nhiên, tính chung 6 tháng thì xuất khẩu tôm lại giảm 11% so với nửa đầu năm ngoái. Mặc dù giảm, tôm vẫn là điểm sáng trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm. Đáng chú ý, hầu hết các thị trường chủ lực của con tôm nước ta đều có sự tăng trưởng ổn định. Trong tháng 5, thị trường Mỹ có sự tăng trưởng mạnh tới 29,5% so cùng kỳ năm 2019 khi đạt 65,8 triệu USD. Lũy kế 5 tháng, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 224,5 triệu USD, tăng hơn 20% so cùng kỳ.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt giá trị 225,6 triệu USD, tăng 3,2% và tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của tôm Việt Nam. Thị trường Trung Quốc cũng ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 4 và tháng 5. Riêng tháng 5, xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng gần 4% so với cùng kỳ với 60,3 triệu USD.

Với thị trường EU, do đại dịch COVID-19 tại đây vẫn diễn biến phức tạp, giao thương chưa thực sự hanh thông nên thị trường này tiếp tục giảm nhập khẩu, mặc dù vậy, xuất khẩu tôm Việt Nam sang một số thị trường đơn lẻ tại đây lại tăng trưởng khá tốt như Hà Lan và Đức với mức tăng trưởng lần lượt là 18,5% và 14,5%.

Theo dự báo, tôm Việt Nam sẽ có giá tốt trong quý III này khi nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường có xu hướng tăng lên, nhất là Mỹ để bù lại thiếu hụt từ các nguồn cung lớn khác.

PV
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top