Thứ 6, 16/11/2018 10:24:09 GMT+7

Trung Quốc: Cá tra nuôi tại thị trường nội địa

Đánh giá bài viết

Tổng công ty nuôi trồng thủy sản và thức ăn chăn nuôi Quảng Đông Evergreen Group Trung Quốc đang chế biến khoảng 7.000 tấn cá tra/basa hàng năm, loài cá thịt trắng này được xem là đối thủ của người nuôi cá rô phi trong nước.

Phát biểu với Undercurrent News tại trụ sở chính tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Evergreen cho biết người nuôi Trung Quốc đang nuôi cá tra đang phải đối mặt với nhiều thách thức trên thị trường nội địa của Trung Quốc.

Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để nuôi cá tra. Khu vực nuôi cá tra ở Trung Quốc đang phát triển. Toàn bộ ngành thủy sản của Trung Quốc đã quan sát tác động của việc NK cá tra Việt Nam ở Trung Quốc, Ran Chunli, Tổng giám đốc bộ phận nuôi trồng thủy sản của công ty, chia sẻ với Undercurrent.

Trong quá trình sản xuất cá rô phi trước đây đã định hướng XK. Hiện tại, người nuôi đang sản xuất cá tra cho thị trường trong nước. Công ty cũng đang nghiên cứu phát triển sản phẩm cá tra cho thị trường trong nước.

Cô cho biết công ty đã không sản xuất bất kỳ con cá tra nào tại các trang trại riêng của công ty; thay vào đó, họ mua nguyên liệu từ những người nuôi độc lập mà Evergreen bán thức ăn phục vụ nuôi cá tra và cung cấp các dịch vụ khác.

Evergreen là một trong những nhà chế biến và XK cá rô phi lớn nhất Trung Quốc, với 4 nhà máy chế biến ở tỉnh Quảng Đông XK khoảng 1.500 container cá rô phi phi lê và cá rô phi nguyên con mỗi năm, trị giá khoảng 640 triệu NDT (93,6 triệu USD).

Tuy nhiên, giá cá rô phi trên thị trường quốc tế đã ở trong tình trạng ảm đạm kể từ năm 2015, làm giảm giá nguyên liệu (mặc dù giá gần đây đã tăng). Theo ông Frank Chen, Phó chủ tịch Tập đoàn Evergreen, mức thuế của Mỹ sẽ tăng 25%, là một sự kiện “thảm họa”, với việc tiếp tục XK sang Mỹ sau ngày 1/1 “về cơ bản là không thể”, ông cho biết trong tháng 9/2018. Evergreen gần đây XK khoảng 80% sản phẩm cá rô phi sang Mỹ.

Do đó, hoạt động nuôi cá tra/basa đang được đẩy mạnh ở Trung Quốc; như cá rô phi, cá tra là loài cá da trơn phát triển nhanh, mạnh mẽ, phù hợp với điều kiện nước ấm. Quan trọng hơn, nó cũng rất phổ biến trong người tiêu dùng Trung Quốc và người mua dịch vụ thực phẩm.

Ở Zhanjiang, người nuôi đang chuyển sang nuôi cá tra.

Việc tiêu thụ cá tra chậm trước đây của nông dân Trung Quốc có thể là do một vấn đề mà cá tra Trung Quốc có thể bị thịt vàng. Seafood Guide, một ấn phẩm ngành công nghiệp, cho biết thịt vàng là một vấn đề đối với người mua Trung Quốc.

Thịt vàng trong cá tra Trung Quốc là "một vấn đề", Ran thừa nhận, mặc dù cô cho rằng vấn đề có thể được giải quyết.

Bà cho biết, những thay đổi đối với điều kiện canh tác, công thức thức ăn và nguyên liệu có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ thịt vàng. Nếu Trung Quốc nuôi cá giống - hiện tại chúng được NK chủ yếu từ Việt Nam - điều này cũng có thể là một thay đổi hữu ích.

Cô cho biết cá giống mang từ Việt Nam không thích hợp với điều kiện của Trung Quốc. Trung Quốc cần lai tạo cá giống cá tra của riêng mình. Khi Trung Quốc đã trải qua giai đoạn này, họ sẽ có thể tăng chất lượng thịt cá tra.

Là khu vực chính của nước nuôi cá rô phi, Trạm Giang là một trung tâm nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc. Trong chuyến thăm trụ sở chính của Evergreen tại Trạm Giang vào tháng 9, Undercurrent đã chứng kiến cá rô phi được thu hoạch từ một trang trại 1.300 m thuộc sở hữu của Evergreen.

Ran cho biết vẫn còn quá sớm để kết luận liệu Trạm Giang và các khu vực khác ở miền nam Trung Quốc có thể cạnh tranh với Việt Nam hay không.

Việt Nam đã sản xuất cá tra trong nhiều năm. Công nghệ sản xuất và chế biến rất trưởng thành. Trung Quốc mới chỉ bắt đầu.

Sự thống trị của Trung Quốc tại thị trường Mỹ đối với cá da trơn nước ngọt nuôi đã bị thách thức bởi sự gia tăng từ cá tra Việt Nam và được xem như là một sự thay thế giá cạnh tranh hơn, ngay cả trước thuế quan. Tại châu Âu, một phần nhờ nỗ lực phối hợp của Việt Nam để các sản phẩm được chứng nhận bởi Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản, cá rô phi Trung Quốc hầu như không đăng ký tại các thị trường đó.

Việt Nam đã đạt được tăng trưởng doanh thu XK cá tra đáng kể sang Trung Quốc, ngay cả khi các nhà sản xuất cá rô phi Trung Quốc đã có tiến bộ trên thị trường nội địa. Theo VASEP, trong 4 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã XK 145 triệu USD sản phẩm cá tra sang Trung Quốc, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Diệu Thúy
Theo Vasep
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tăng trọng XPAND: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand - dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Những đặc tính này đã khai thác triệt để tiềm năng phát triển của tôm, mở ra vô vàn cơ hội mới cho người nuôi.


Top