Thứ 5, 23/05/2019 11:05:56 GMT+7

Trung Quốc miễn thuế cho 33 mặt hàng thủy, hải sản của Việt Nam

Đánh giá bài viết

Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội gia tăng xuất khẩu khi Trung Quốc xác nhận 33 mặt hàng thủy sản của Việt Nam được miễn thuế vào thị trường nước này.

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã cung cấp danh mục 33 mặt hàng thủy, hải sản được miễn thuế nhập khẩu vào Trung Quốc.

Đáng chú ý phải kể đến tôm và cá tra khi hai sản phẩm này chiếm đến 80% hàng thủy sản xuất sang Trung Quốc. Những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như cá basa (tươi hoặc ướp lạnh), mực khô hay cá ngừ đóng hộp cũng không phải chịu rào cản nào về thuế.


VASEP thông tin thêm hiện có hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc, trong đó có khoảng 45 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa, gần 50 doanh nghiệp xuất khẩu tôm và một số doanh nghiệp hải sản.

Với việc Trung Quốc nới lỏng chính sách nhập khẩu, thủy, hải sản Việt Nam đang rộng đường tiến vào thị trường đông dân nhất thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang siết chặt thương mại mậu biên.

Tuy nhiên, sức ép đến từ sự cạnh tranh về giá với Ấn Độ và Ecuador đối với mặt hàng tôm cũng không hề nhỏ. VASEP nhận định Ấn Độ có nguồn cung tôm rẻ hơn và việc đồng nhân dân tệ liên tục bị phá giá cũng khiến giá trị của đồng Việt Nam so với nhân dân tệ tăng lên, gây khó khăn cho xuất khẩu của Việt Nam.

Trung Quốc được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng và có tiềm năng tiêu thụ thủy sản lớn, với giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam lên đến trên 1 tỷ USD/năm. Năm 2017, giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam tăng mạnh gần 50%, đạt gần 1,3 tỷ USD.

Sau đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bất ngờ đảo chiều, giảm 5%, đạt trên 1,2 tỷ USD năm 2018. Quý I năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục đà sụt giảm 5%, đạt 239 triệu USD.

Văn Hưng

Theo Zing.vn

Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top