Thứ 4, 02/05/2018 16:45:25 GMT+7

Từ năm 2019, Việt Nam chính thức tham gia REX

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đó là thông tin chính thức mới được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) công bố tại Công văn số 464/XNK-XXHH ban hành ngày 16/4 vừa qua.

Theo đó, đối với lô hàng xuất khẩu có trị giá dưới 6.000 Euro, nhà xuất khẩu được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa mà không cần đăng ký REX; Đối với lô hàng xuất khẩu có trị giá từ 6.000 Euro trở lên, nhà xuất khẩu phải đăng ký REX với cơ quan có thẩm quyền của nước hưởng lợi trên nền hệ thống dữ liệu theo yêu cầu của EC tại địa chỉ: https://customs.ec.europa.eu/rex-pa-ui. Nhà xuất khẩu thực hiện REX trên bất kỳ chứng thư từ thương mại nào xuất trình cho cơ quan Hải quan nước nhập khẩu.

Cơ chế REX giúp các nhà xuất khẩu tiết kiệm chi phí, đồng thời đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho các nhà xuất khẩu sang thị trường EU. Thông tin chung về REX được đăng tải tại địa chỉ: https://ec.europa.eultaxationcustoms/business/calculation-customs-duties/rules-origin/general-aspects-preferential-origin/arrangements-list/generalised-system-preferences/the_regi ster_exporter_system_en.

Để đảm bảo triển khai REX tại Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các Hiệp hội ngành hàng nghiên cứu và phổ biến quy định về REX đến các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU.

Được biết, theo quy định của Nghị viện châu Âu và Hội đồng Liên mình châu Âu quy định thực hiện Bộ luật Liên minh Hải quan, EC áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) đối với các nước hưởng lợi trong khuôn khổ Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Cơ chế REX sẽ thay thế hệ thống cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu A hiện nay.

Phạm Thu
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tôm Uni-President: Bí quyết thành công của người nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn có vai trò quan trọng, thường chiếm 40 - 70% chi phí sản xuất. Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng của người dân, nhiều đơn vị đã không ngừng đầu tư nghiên cứu tạo ra những dòng sản phẩm có chất lượng vượt trội, trong đó Công ty TNHH Uni-President Việt Nam là đơn vị tiên phong. Cùng lắng nghe chia sẻ của ông Liou Hai Hua (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty để hiểu hơn về điều này.


Top