Thứ 6, 18/01/2013 10:35:25 GMT+7

Vài lưu ý khi chuẩn bị ao cho vụ nuôi mới

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đối với những ao nuôi tôm sau mỗi vụ nuôi, nhất là ao nuôi đã xảy ra dịch bệnh thì thời gian cho ao nghỉ và phương pháp cải tạo ao cho vụ mới là rất quan trọng, đặc biệt khi chưa kiểm soát được nguyên nhân dịch bệnh.

Cải tạo ao cũ, ao bị bệnh

Để chuẩn bị cho vụ nuôi mới, cuối mỗi vụ nuôi cần thu dọn hết dụng cụ, máy móc phục vụ cho vụ trước. Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy móc để dùng cho vụ sau. Đối với những dụng cụ có thể lưu lại nước ao của vụ nuôi trước như can nhựa, máy bơm, đường ống cũng cần được vệ sinh, khử trùng cẩn thận.

Tiến hành tháo cạn nước ao, bơm vét loại bỏ bùn lỏng, chất thải ra khỏi ao. Tiến hành phơi ao, phơi ao khô nứt chân chim (đối với những ao không bị nhiễm phèn) để các chất khí độc cũng như các chất hóa học tồn dư từ vụ trước được phân hủy. Sau đó tiến hành cải tạo như bình thường.

Riêng đối với những ao bị bệnh nếu không chuyển sang nuôi đối tượng khác thì cần cải tạo thật kỹ qua những bước như sau:

Ngâm rửa ao: Với những ao bị bệnh, dùng Chlorine diệt mầm bệnh (liều lượng 25-30 kg/1.000 m3, sau đó tháo cạn và phơi ao.

Dùng vôi củ CaO với liều lượng 1,5 tấn/ha, rồi tiến hành cày trục đáy ao. Phơi ao 2 - 3 ngày rồi tiến hành cho nước vào ngập mặt đáy ao (ngập chân bạt), sau đó ngâm 2 - 3 ngày rồi tháo cạn.

Xử lý ao chuẩn bị vụ tôm mới - Ảnh: Trần Út

Trước khi cấp nước 1 - 2 ngày, tiến hành bón lót đáy bằng vôi Dolomite với liều lượng 100 kg/ha và vôi CaCO3 với liều lượng 50 kg/ha nhằm tăng cường hệ đệm và khoáng hóa nền đáy.

 

Phòng trừ địch hại và tác nhân gây bệnh

Để ngăn chặn địch hại, tác nhân gây bệnh, trung gian truyền bệnh khi cấp nước vào ao, nguồn nước phải được lọc qua túi lọc bằng vải nhiều lớp (túi vải katê...)

Sau khi lấy nước vào từ 1,2 - 1,5 m tùy theo độ sâu của ao, tiến hành chạy quạt nước từ 2 - 3 ngày để kích thích trứng, ấu trùng cá, giáp xác nở.

Diệt tạp bằng rễ cây thuốc cá hoặc saponin. Saponin cần ngâm trong nước 24 h trước khi dùng, liều lượng 10 - 15 kg/1.000 m3 nước. Dây thuốc cá dùng 4 - 5 kg/1.000 m3 nước.

Có thể diệt vi khuẩn, nguyên sinh động vật bằng formol với liều lượng 30 lít/1.000 m3 nước. Pha loãng formol với nước rồi tạt xuống ao, chạy quạt trong suốt thời gian xử lý.

Lưu ý: Nước cấp vào ao chuẩn bị nuôi nên hạn chế sử dụng những hóa chất có tính diệt khuẩn mạnh như Chlorine... để diệt khuẩn vì sau đó rất khó gây màu nước. Nếu bắt buộc phải sử dụng cần chạy quạt liên tục nhằm giảm lượng Chlorine để không ảnh hưởng khi sử dụng các hóa chất khác hoặc gây màu nước.

>> Người nuôi tôm cần theo dõi lịch thời vụ và đối tượng nuôi của địa phương để đưa ra thời gian và phương pháp chuẩn bị ao nuôi cho hợp lý nhất; tuyệt đối không sử dụng hóa chất bị cấm trong cải tạo ao, diệt tạp.

Đoàn Quân
Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top