Thứ 6, 10/03/2017 09:12:16 GMT+7

Vai trò chống lại bệnh hen suyễn ở dầu cá

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Đại học Trung tâm Y khoa Rochester (URMC) đã phát hiện ra rằng acid béo omega-3 có trong dầu cá có thể được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn.

Acid béo trong dầu cá có thể điều chỉnh các chức năng của các tế bào miễn dịch

Acid béo trong dầu cá có thể điều chỉnh các chức năng của các tế bào miễn dịch

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Investigation cho thấy, việc sử dụng nuôi cấy tế bào từ các bệnh nhân hen suyễn và các sản phẩm acid béo omega-3 có thể làm giảm sản sinh immunoglobulin E (IgE), là các kháng thể gây phản ứng dị ứng và các triệu chứng hen suyễn ở những trường hợp bị hen suyễn nhẹ. Tuy nhiên, thử nghiệm này ít có hiệu quả ở bệnh nhân hen suyễn nặng và sử dụng steroid dạng uống ở liều cao, vì corticosteroid đã ức chế các tác động có lợi. Tác giả chính, Richard P. Phipps và phòng thí nghiệm của ông trước đây đã chỉ ra rằng, chắc chắn các acid béo có trong dầu cá điều chỉnh các chức năng của các tế bào miễn dịch (tế bào B).

Có một sự mất cân bằng giữa các phân tử làm giảm viêm nhiễm ở những người bị bệnh hen suyễn và điều này làm tăng nguy cơ bị viêm. Việc sử dụng steroid chỉ để điều trị, kiểm soát tình trạng viêm và giảm các triệu chứng nhưng không chữa được bệnh gốc. Phipps và nhóm của ông đã thu thập máu từ 17 bệnh nhân và phân lập các tế bào miễn dịch B của họ trong phòng thí nghiệm để khám phá những tác động của các sản phẩm omega-3 có nguồn gốc tinh khiết lên IgE và các phân tử khác gây ra bệnh. Kết quả, tất cả đã phản ứng với các acid béo omega-3 ở một vài mức độ, bằng chứng là việc giảm kháng thể IgE.

Trong một vài trường hợp, dường như khi được sử dụng thường xuyên thì các corticosteroid đã làm giảm một số khả năng tự nhiên của cơ thể để chống lại chứng viêm liên quan đến bệnh hen suyễn, Phipps nhấn mạnh.

Phát hiện trên trùng với một nghiên cứu đã được New England Journal of Medicine (NEJM) công bố vào cuối tháng 12/2016 cho thấy, tiếp xúc với dầu cá trước khi sinh đã làm giảm nguy cơ thở khò khè và hen suyễn ở trẻ em. Phipps lưu ý rằng, dầu cá được sử dụng để bổ sung vào chế độ ăn trong nghiên cứu của NEJM được chế biến với chất lượng cao đặc biệt. Người tiêu dùng nên cẩn thận khi mua dầu cá vì không phải tất cả dầu cá đều có chất lượng như nhau.

 Acid béo omega-3 không bão hòa đa đã được chứng minh là có nhiều lợi ích sức khỏe một khi được hấp thụ. Chúng chuyển đổi thành các chất đặc biệt để ngăn chặn tình trạng viêm mà không gây áp lực lên hệ thống miễn dịch. Acid béo omega-3 có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như dầu hạt lanh, cá hồi, cá ngừ, cá cơm và quả óc chó.

Nghĩa Dương
Theo Fis.com
Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top