Thứ 6, 08/09/2017 15:32:59 GMT+7

Việt Nam - Thái Lan: Thỏa thuận hợp tác chống khai thác IUU

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ban hành một tuyên bố chung về những tiến bộ đạt được trong thời gian gần đây liên quan đến nạn khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo).

Ngăn chặn và giảm thiểu đánh bắt cá bất hợp pháp

Ngăn chặn và giảm thiểu đánh bắt cá bất hợp pháp

Theo đó, hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác IUU ở hai nước, trong đó có việc trao đổi thông tin về an ninh hàng hải. Cùng đó, hoan nghênh các cơ quan chức năng tiến hành tuần tra hải quân chung, cử đầu mối liên lạc giữa Trung tâm Điều phối hàng hải Thái Lan (THAI-MECC) và Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng như tăng cường hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương khác, trong đó có Nhóm công tác chung nhằm giải quyết vấn đề IUU. Thủ tướng Thái Lan bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối với sáng kiến ​​gần đây của Việt Nam trong việc ngăn chặn và giảm thiểu đánh bắt cá bất hợp pháp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh phía Thái Lan hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm về IUU.

Thủ tướng hai nước đã nhất trí hoàn toàn Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp và Bản ghi nhớ thiết lập đường dây nóng về hoạt động nghề cá trên biển giữa hai nước; đồng thời, đề nghị các cơ quan liên quan khai thác tốt các cơ chế/đường dây nóng hiện có, đẩy nhanh tiến độ đàm phán; mong Nhóm công tác liên ngành 689 của Việt Nam và Nhóm chống đánh bắt trái phép của Thái Lan sớm ký bản ghi nhớ thiết lập đường dây nóng.

Vân Anh
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top