Thứ 3, 12/09/2017 08:43:18 GMT+7

Vinhthinh Biostadt: Ứng dụng công nghệ mới trong quản lý chất lượng tôm giống

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 26/8, tại Sóc Trăng, Công ty CP Công nghệ Tiêu chuẩn Sinh học Vĩnh Thịnh (Vinhthinh Biostadt) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu ứng dụng công nghệ mới máy đếm tôm XperCount 2 của XpertSea - Canada trong quản lý chất lượng tôm giống theo hệ thống.

Hội thảo giới thiệu ứng dụng công nghệ mới máy đếm tôm XperCount 2 của XpertSea - Canada trong quản lý chất lượng tôm giống theo hệ thống

Hội thảo giới thiệu ứng dụng công nghệ mới máy đếm tôm XperCount 2 của XpertSea - Canada trong quản lý chất lượng tôm giống theo hệ thống

Giới thiệu về công nghệ mới XperCount 2, bà Chelsea Andrews, Giám đốc sản phẩm của XpertSea - Canada cho biết, đây là một trong những giải pháp mang tính đột phá trong lĩnh vực sản xuất tôm giống, dựa trên nền tảng của sự kết hợp các giải pháp phần cứng và phần mềm để tạo, lưu trữ và phân tích dữ liệu từ hoạt động sản xuất. Đây là một thiết bị di động thông minh dùng để kiểm tra và đánh giá nhanh chất lượng các loài thủy sinh về: số lượng, kích cỡ (chiều dài) và độ phân đàn (CV).

XperCount 2 hoạt động như một chiếc máy tính được hỗ trợ thêm bởi 2 camera và bộ cảm biến nên có độ chính xác vượt trội lên đến 95% đối với tất cả ứng dụng cập nhật mỗi 2 tuần. Có khoảng cách kích thước hoàn thiện từ 1 micromet đối với vi tảo cho đến lớn hơn như ấu trùng tôm hay tôm post. Máy vận hành bằng pin, sử dụng liên tục 6 - 8 giờ, lại gọn nhẹ (khoảng 4 kg), dễ thao tác, sử dụng màn hình cảm ứng và hệ thống wifi nên vừa có tính cơ động cao, nhưng cũng dễ dàng sử dụng trong mọi lúc, mọi nơi. Máy có khả năng báo cáo và phân tích chuyên sâu cho 100% hoạt động truy xuất và mở rộng sản xuất. Kết quả các mẫu Kiểm tra sẽ được tự động gửi về cho khách hàng và khách hàng có thể truy cập từ bất kỳ trình duyệt nào để xem dữ liệu.

Quy trình quản lý chất lượng của hệ thống theo 3 bước, gồm: Theo dõi và kiểm soát số lượng tôm giống từ trại sản xuất tôm giống; kiểm soát chất lượng tôm giống qua các thông số về: tốc độ tăng trưởng, chiều dài và độ phân đàn; Người nuôi tự tin vào độ chính xác và tin cậy của lô hàng trước khi thả nuôi. Các kết quả từ thực tế cho thấy, để kiểm tra số lượng tôm trong 1 bao tôm giống, nếu thực hiện bằng thủ công phải mất ít nhất là 10 phút, với độ chính xác khoảng 80%; nhưng với XperCount 2 chỉ mất đúng 1 phút và độ chính xác lên đến 95%. Ngoài ra, XperCount 2 còn ưu thế hơn ở khả năng truy xuất và đếm số lượng lớn.


XperCount 2 là một giải pháp giúp cơ quan quản lý nhà nước có thêm công cụ kiểm tra chất lượng tôm một cách có hệ thống, chính xác, cụ thể. Sử dụng các dữ liệu kiểm tra hàng ngày để phân tích, đánh giá về số lượng, chất lượng tôm giống nhập vào theo ngày, tuần, tháng… của từng công ty. Từ đó, có những khuyến cáo phù hợp cho người nuôi, cũng như ngăn chặn kịp thời nguồn tôm kém chất lượng.

Ông Mã Văn Hồng, Giám đốc Nông ngư HTX Hòa Đê (Sóc Trăng) tham dự Hội thảo chia sẻ: “Có thiết bị này, người nuôi chúng tôi yên tâm hơn, tin tưởng hơn vào chất lượng tôm giống của Công ty. Nếu ngành chức năng của tỉnh cũng trang bị thiết bị này thì tình trạng con giống kém chất lượng sẽ được hạn chế rất nhiều, giúp nghề nuôi tôm của tỉnh hiệu quả hơn”.

Được biết, Vinhthinh Biostadt đang tiếp tục nghiên cứu các phần mềm giúp người nuôi có thể kiểm tra các yếu tố kỹ thuật trước khi thả hoặc kiểm tra định kỳ sự phát triển của tôm hàng tuần. Đây là thiết bị công nghệ thông tin nên có thể ứng dụng vào nhiều vấn đề khác nhau nếu được cập nhật các phần mềm mới. 


>> Ông Nguyễn Trần Nghiêm Cung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinhthinh Biostadt cho biết: XperCount 2 là một trong những ứng dụng công nghệ thông tin vào nuôi trồng thủy sản rất có ý nghĩa, giúp nâng cao chất lượng tôm giống thông qua việc kiểm soát tốt đầu vào của các công đoạn sản xuất. Thiết bị này còn giúp tiết kiệm chi phí đếm mẫu và giải quyết các tranh chấp hay băn khoăn với người nuôi về chất lượng đàn tôm giống.
Mai Trường
Email
Họ tên
Nội dung

Giám đốc Lê Anh Xuân, nhà khoa học của nhà nông

Tối 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh vinh dự là một trong 53 nhà khoa học được vinh danh.


Top