Thứ 6, 12/04/2019 15:08:23 GMT+7

WorldFish sẽ hỗ trợ phát triển hệ thống sản xuất kết hợp cá - lúa tại Đông Nam Á

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), WorldFish và Viện Quản lý nguồn nước quốc tế (IWMI) vừa ký biên bản ghi nhớ 3 bên về khung hợp tác nghiên cứu phát triển (R4D) tập trung mở rộng bền vững và quản lý hệ thống sản xuất kết hợp lúa - cá tại vùng đất ruộng và đầm lầy ở Đông Nam Á.


Hệ thống lúa - cá tại Myanmar

Thỏa thuận 5 năm phù hợp với chương trình nghị sự 2030 của Tổ chức Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR 2030 Plan), trong đó kêu gọi sự chuyển đổi các chương trình nhằm tạo ra một cuộc cách mạng trong hệ thống thực phẩm, từ đó giải quyết được những thách thức liên quan đến bền vững, dinh dưỡng, di truyền, kinh tế - xã hội và thông tin; đồng thời góp phần vào các mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đề ra (SDGs).

Tổng Giám đốc IRRI, Tiến sĩ Matthew Morell cho biết, thỏa thuận này là minh chứng điển hình của một hệ thống sản xuất thực phẩm tiếp cận ngành lúa gạo toàn cầu đang từng bước chuyển đổi. Chuyên gia nghiên cứu hợp tác trên quy mô toàn cầu và tầm ảnh hưởng của IRRI, WorldFish và IWMI trong các yếu tố cốt lõi của những loại thực phẩm như lúa và cá; cũng như đất đai và nguồn nước khiến cho sự hợp tác mang tính chiến lược này cần thiết với các cuộc cách mạng hóa trong hệ thống sản xuất thực phẩm.

Các chương trình hợp tác của IRRI, WorldFish và IWMI trước đây cũng đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Trong số đó phải kể đến các chương trình của CGIAR về nguồn nước và thực phẩm vào năm 2004; và một dự án sớm hơn đó về lúa - cá giữa IRRI và WorldFish với các cơ quan nghiên cứu Bangladesh và nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác. 

Gần đây hơn, WorldFish, IRRI, và IWMI đã cùng tham gia dự án cải thiện năng suất và lợi nhuận của hệ thống lúa - cá tại Myanmar và tìm kiếm lợi nhuận cho các hộ nông dân trồng lúa quy mô nhỏ lẻ, ngư dân bằng cách đa dạng hóa sản xuất, tăng khả năng phục hồi và tăng thu nhập cho nông dân, cải thiện an ninh lương thực và dinh dưỡng và tăng cường bình đẳng giới.

Qua biên bản ghi nhớ, IRRI, WorldFish và IWMI sẽ cùng phát triển và triển khai các hoạt động R4D để tìm ra được những tác động của hệ thống sản xuất kết hợp lúa - cá tới môi trường, kinh tế, xã hội, đất và nguồn nước. Dự án R4D sẽ được phát triển dựa trên các chu đề gồm xây dựng nguồn nước, cánh đồng lúa - cá, khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu và nguồn nước, phân tích mang tính dự báo.

Tuấn Minh
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting: Tiên phong vì thịnh vượng

2019 là một năm đầy biến động của ngành NTTS Việt Nam. Thấu hiểu những trăn trở của người nuôi, Skretting đã không ngừng nghiên cứu và cho ra mắt những sản phẩm phù hợp, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến cung cấp những công cụ nuôi trồng ưu việt nhất đến với người nuôi. Xuyên suốt những cải tiến tiên phong đó là cam kết của Skretting đối với sự phát triển bền vững của ngành thủy sản và sự thịnh vượng của quý khách hàng.


Top