Thứ 4, 01/08/2018 14:17:20 GMT+7

Xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia về nông sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đây là ý kiến các doanh nghiệp đưa ra tại Hội nghị toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.


Toàn cảnh Hội nghị

Theo các doanh nghiệp, bộ tiêu chuẩn này sẽ bảo vệ được người tiêu dùng cũng như bảo vệ các nhà sản xuất chân chính. Cùng đó, doanh nghiệp cũng kiến nghị và mong muốn có chính sách về thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp, vấn đề quỹ đất làm nông nghiệp…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, hiện vẫn còn tồn tại, bất cập khi một số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp mới chiếm 8%, đa phần quy mô nhỏ, siêu nhỏ. Năng suất lao động trong nông nghiệp còn thấp, khâu chế biến sâu còn nhiều vấn đề.

Nhấn mạnh nông nghiệp Việt Nam còn nhiều tiềm năng và cơ hội, có thể khai thác, nhất là trong cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp cần chung sức để đưa Việt Nam vươn lên tốp đầu thế giới về nông sản.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực  hiện tốt Nghị định 57 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn ban hành mới đây. Trwocs tiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 57 để các doanh nghiệp có cơ sở được thụ hưởng ngay các chính sách ưu đãi của Chính phủ. Đặc biệt, đẩy mạnh rà soát, điều chỉnh, giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp. Cắt giảm 50% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi Nghị định 55 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng nâng mức cho vay tối đa, không có tài sản bảo đảm đối với cá nhân, hộ gia đình; mở rộng đối tượng hưởng chính sách tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; cho phép tài sản hình thành từ vốn vay của các dự án, phương án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực làm tài sản bảo đảm… Cùng đó, nghiên cứu đề xuất điều chỉnh chính sách thuế hợp lý khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. 

Phạm Thu
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top