Thứ 6, 27/07/2012 14:40:17 GMT+7

Xây dựng NTM vì lợi ích cộng đồng

Đánh giá bài viết

Ngọc Sơn là một trong 3 xã điểm xây dựng NTM của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Sau 3 năm triển khai, đến nay, toàn xã đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, một trong số đó là phong trào hiến đất làm đường, phát triển giao thông nông thôn.

Đẹp làng, đẹp xóm

Ngọc Sơn có diện tích là 2.888 ha với dân số hơn 7.000 người, ngay từ những ngày đầu triển khai thực hiện xây dựng NTM, ban lãnh đạo xã đã có văn bản hướng dẫn tới từng thôn xóm, tạo sự đồng bộ, thống nhất. Ngay sau khi có kế hoạch, ban cán sự xóm 1 đã tổ chức họp bàn, thông qua kế hoạch, nội dung đề án và phổ biến đến từng người dân. Riêng năm 2011, 100% số hộ trong xóm đã tự nguyện đóng góp hơn 100 ngày công và 110 triệu đồng để xây dựng 1,3 km đường bê tông liên xóm. Riêng xây dựng khuôn viên nhà văn hóa, xóm đã tổ chức họp và vận động nhân dân đóng góp được hơn 40 triệu đồng.


Những con đường được bê tông hóa ngày càng nhiều tại xã Ngọc Sơn

Để làm thay đổi nhận thức của nhân dân về xây dựng NTM, các tổ chức đoàn thể của Ngọc Sơn đã tập trung tuyên truyền sâu rộng với những nội dung thiết thực. Thông qua chương trình, hỗ trợ 100% kinh phí mua xi măng cho các thôn làm đường bê tông nông thôn, năm qua, Ngọc Sơn đã đổ mới và cứng hóa được 3,3 km đường với kinh phí 250 triệu đồng. Ngoài ra, địa phương cũng tích cực chỉ đạo hợp tác xã nông nghiệp xây dựng 3 km kênh mương nội đồng và hiện đang triển khai xây dựng 2,1 km đường giao thông trị giá 3,6 tỷ đồng.

Nổi bật nhất là phong trào hiến đất làm đường của nhân dân hai xóm 4a và xóm 4b. Hiện tại, cả 2 xóm có gần 40/230 hộ dân tham gia hiến đất và bờ tường để xây dựng đường làng, với tổng diện tích đạt gần 2.000m2 và hơn 1.000m chiều dài bờ tường.

 

Cách làm hay

Hiện, Ngọc Sơn đã hoàn thành được 10/19 tiêu chí xây dựng NTM, thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện và hoàn thành thêm 2 tiêu chí là đường giao thông nông thôn và vệ sinh môi trường. Về đường giao thông, từ đầu năm 2012 đến nay xã đã xây dựng cấp phối được 3 km tại các xóm 1, xóm 2 và xóm 3, phấn đấu trong năm 2012 sẽ có 6/12 xóm xây dựng đường bê tông nội thôn.

Ông Hồ Bá Canh, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM Ngọc Sơn chia sẻ: Điều quan trọng nhất trong xây dựng đường giao thông là việc huy động nhân dân hiến đất và các công trình, tài sản trên đất. Do đó, xã đã đẩy mạnh công tác tập huấn, thông tin tuyên truyền, tổ chức hội thi xây dựng NTM bằng nhiều hình thức khác nhau đến tận người dân, trong đó hình thức sân khấu hoá đã đem lại hiệu quả hết sức thiết thực. Với nội dung phong phú như các tiêu chí, giải pháp về xây dựng NTM, cơ chế, chính sách hỗ trợ về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân…, Hội thi đã thu hút động đảo nhân dân tham gia, đem lại hiệu quả cao không chỉ về mặt nhận thức, tư tưởng, mà còn khơi dậy, phát huy được tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng, làng xã, quê hương, đất nước.


Người dân Ngọc Sơn chung tay xây dựng đường giao thông nông thôn

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bàn bạc lấy ý kiến từ các cuộc họp xóm, nên phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn được nhân dân tích cực hưởng ứng. Mỗi gia đình ngoài việc tham gia đóng góp ngày công để giải tỏa mặt bằng, phát quang cây cối, bờ rào, thì họ còn tham gia đóng góp tiền để xây dựng những tuyến đường liên xã. Trung bình mỗi nhân khẩu đóng góp từ 100 - 120 nghìn đồng.

Việc hiến đất, công trình là một nghĩa cử cao đẹp có ý nghĩa to lớn để tạo “mặt bằng sạch” xây dựng các công trình phúc lợi nhanh hơn, kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân. Nếu như trước đây, việc người dân hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn ở Ngọc Sơn chỉ là một vài hộ thì nay đã trở thành phong trào rộng khắp và phát triển mạnh mẽ, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong phong trào xây dựng NTM của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, phong trào hiến đất đang được người dân tích cực hưởng ứng. Hàng ngày, trên khắp các thôn, xóm tiếp tục có thêm nhiều tuyến đường bê tông mới rộng hơn, đẹp hơn được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là kết quả của việc tuyên truyền sáng tạo, có chiều sâu, tính cực, tự giác của người dân, phát huy tinh thần tiên phong của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện xây dựng NTM.

Năm 2012, Ngọc Sơn sẽ tập trung chỉ đạo hoàn thành 2 tiêu chí về giao thông và môi trường, tiếp tục thực hiện chương trình nhựa hóa, bê tông hóa giao thông nông thôn.

>> Năm 2022, xã Ngọc Sơn phấn đấu hoàn thành 12/19 tiêu chí và đến năm 2015 sẽ hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí. Việc hiến đất mở đường tại xã đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa rộng lớn, tạo tiền đề để nhân dân phấn đấu, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng quê hương giàu, đẹp.

Nguyên Chi
Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top