Thứ 5, 27/09/2018 09:31:48 GMT+7

Xuất khẩu cá ngừ biến động tốt trong tháng 8

Đánh giá bài viết

Sau khi tăng trưởng chậm lại trong tháng 7, XK cá ngừ của Việt Nam đã có sự tăng tốc trong tháng 8. XK sang một số thị trường chính đã phục hồi, tăng so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 8 đạt hơn 63 triệu USD, tăng 20% so với tháng 8/2017. Do đó, XK cá ngừ trong 8 tháng đầu năm nay vẫn tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017, đạt gần 420 triệu USD. Sự tăng trưởng này có được nhờ sự tăng trưởng XK các sản phẩm thăn/philê cá ngừ tươi sống, đông lạnh, khô và cá ngừ chế biến khác so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, cũng là nhờ sự phục hồi XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Mexico trong tháng 8.

Mỹ

Sau 6 tháng sụt giảm liên tục, XK cá ngừ sang Mỹ đã phục hồi trong tháng 8. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng này đạt hơn 21 triệu USD, tăng 4% so với tháng 8/2017. Tuy nhiên, do lượng tăng không nhiều nên tính đến hết tháng 8/2018, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ vẫn giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 139 triệu USD.

Hoa Kỳ đã đề xuất thêm 10% thuế quan đối với các sản phẩm NK từ Trung Quốc và điều này bao gồm các loài thương mại chính. Cá ngừ vằn tươi và đông lạnh, cá ngừ albacore, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây xanh phải chịu thêm thuế. Các mức thuế bổ sung đối với thăn các ngừ có khả năng tác động đáng kể đến cả ngành công nghiệp cá ngừ của các nước như các nhà máy đóng hộp của Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào các loại thăn được nấu chín từ Trung Quốc. Điều đã khiến Mỹ phải quay sang tìm kiếm các nguồn cung thay thế từ các nước trong đó có Việt Nam

EU


Trong tháng 8, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng này đạt 18,9 triệu USD, tăng gần 30% so với tháng 8/2017, nâng tổng giá trị XK trong 8 tháng đầu năm lên hơn 102 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

XK cá ngừ của Việt Nam sang Đức, thị trường NK cá ngừ nhiều nhất của Việt Nam trong khối EU vẫn tiếp tục giảm. Trong khi XK sang Hà Lan và Tây Ban Nha vẫn tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Đáng chú ý, XK cá ngừ sang Hà Lan trong tháng 8 tăng vọt ấn tượng gần 166% so với tháng 8/2017.

Năm nay, theo các DN mặc dù bị cảnh báo thẻ vàng, nhưng do giá trung bình XK cá ngừ sang EU cao hơn so với năm trước nên tình hình XK sang thị trường này vẫn tăng so với cùng kỳ.

Israel

Liên tục tăng trưởng từ tháng 3 trở lại đây, XK cá ngừ sang Israel đã giảm so với cùng kỳ. Giá trị XK cá ngừ sang thị trường này trong tháng 8 chỉ đạt 7,3 triệu USD, giảm 29%, nâng tổng giá trị XK trong 8 tháng đầu lên hơn 48 triệu USD. Do tăng trưởng tốt trong 5 tháng trước đó nên tổng giá trị XK 8 tháng vẫn tăng 49% so với cùng kỳ năm 2017. Và Israel tiếp tục là thị trường XK cá ngừ lớn thứ 3 của Việt Nam

ASEAN

XK cá ngừ sang ASEAN trong tháng 8 vẫn tăng trưởng tốt. Đặc biệt, giá trị XK cá ngừ sang thị trường  Thái Lan tăng trưởng ấn tượng 151% so với tháng 8/2017. Nhờ vậy, ASEAN vẫn tiếp tục là thị trường XK lớn thứ 4 của các DN cá ngừ Việt Nam với tổng giá trị XK trong 8 tháng đầu năm đạt 33 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Nguyễn Hà
Theo Vasep
Email
Họ tên
Nội dung

NAN BIOTECH: Bốn vấn đề cốt lõi trong nuôi tôm thời kỳ biến đổi khí hậu

Trước tình hình biến đổi khí hậu và thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nhiều NTTS cũng như an toàn dịch bệnh trong nuôi tôm; một mặt, người nuôi tôm phải tìm kiếm những hướng đi an toàn, bền vững để đạt hiệu suất cao, tối ưu chi phí, mặt khác, họ phải nghĩ đến chất lượng đầu ra của con tôm đảm bảo cho xuất khẩu. NAN Biotech - một công ty trực thuộc Tập đoàn NAN Group đã đưa ra một số 4 vấn đề cốt lõi cần tập trung để giúp người nuôi tôm khắc phục được vấn đề này.


Top