T2, 06/07/2020 02:11

Xuất khẩu thủy sản của Na Uy tháng 4/2020 giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hội đồng thủy sản Na Uy (NSC), xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong tháng 4/2020 đạt 183.000 tấn, trị giá 8,2 tỷ NOK (tương đương 797,1 triệu USD), giảm 8% so tháng 4/2019, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 9/2018. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá hồi và cá thịt trắng của Na Uy giảm mạnh trong tháng 4/2020.

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 36,7 tỷ NOK (tương đương 3,56 tỷ USD), tăng 6% so cùng kỳ năm 2019.

Theo NSC, trong tháng 4/2020, xuất khẩu cá hồi của Na Uy đạt 83,1 nghìn tấn, trị giá 5,4 tỷ NOK (tương đương 524,92 triệu USD), giảm 3% về lượng và giảm 13% về trị giá so cùng kỳ năm 2019. Giá cá hồi giảm do nhu cầu giảm và chi phí vận tải hàng không tăng. Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cá hồi của Na Uy đạt 334,6 nghìn tấn, trị giá 23,7 tỷ NOK (tương đương 2,3 tỷ USD), tăng 1% về lượng và tăng 4% về trị giá so cùng kỳ năm 2019. Trong tháng 4/2020, giá cá hồi tươi nguyên con xuất khẩu trung bình ở mức 57,71 NOK/kg, giảm so mức 68,45 NOK/kg trong tháng 4/2019. Ba Lan, Pháp và Mỹ là những thị trường xuất khẩu cá hồi lớn nhất của Na Uy trong tháng 4/2020.

Tại các thị trường như: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc, tiêu thụ cá hồi Na Uy đang tăng lên, trong khi tiêu thụ ở các thị trường phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch như Thái Lan và Singapore giảm. Tại châu Âu, nguồn cung cá hồi đang tăng tại các thị trường như Ba Lan và Lát-va. Xuất khẩu cá hồi của Na Uy sang các nước như Tây Ban Nha và Đức tăng, trong khi xuất khẩu sang Pháp và Italy giảm. Các biện pháp phong tỏa khiến doanh số cá hồi tươi gặp nhiều thách thức.

Nam Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!