Thứ 4, 10/07/2019 14:17:58 GMT+7

Xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm sẽ khả quan

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đó là dự báo được Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương đưa ra trong Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản phát hành đầu tháng 7/2019.


Nguồn cung tôm trong nước đang chịu tác động xấu do thời tiết không thuận lợi

Theo ước tính, tháng 6/2019, xuất khẩu thủy sản đạt 172.000 tấn, trị giá 750 triệu USD; tăng 0,63% về lượng, nhưng giảm 1,52% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 917.000 tấn, trị giá 3,94 tỷ USD; giảm 1,7% về lượng và giảm 0,8% về giá trị so với cùng kỳ.

Dự báo, xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm 2019 sẽ khả quan hơn do nhu cầu tiêu dùng thủy sản toàn cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc, có khả năng tăng do người tiêu dùng sẽ lựa chọn protein thay thế thịt heo khi dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan rộng. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và Mexico phần nào sẽ tạo cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc Hiệp định thương mại tự do EVFTA đã được ký kết cũng sẽ tạo ra cơ hội đối với ngành thủy sản. Theo đó, thương mại cá tra sẽ được tự do hóa trong vòng 3 năm. Với mặt hàng cá ngừ, khi EVFTA có hiệu lực, cá ngừ của Việt Nam sẽ có lợi thế về thuế so với các nước như Thái Lan hay Trung Quốc. Hiện nay, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam phải chịu mức thuế cao hơn 20,5%. Với mặt hàng tôm, thuế nhập khẩu cũng sẽ có nhiều ưu đãi.

Mặc dù vậy trong các tháng tới, nguồn cung thủy sản toàn cầu dồi dào nên sẽ gây tác động bất lợi đến giá nhiều chủng loại thủy sản, đặc biệt là tôm. Nguồn cung tôm trong nước đang chịu tác động xấu do thời tiết không thuận lợi. Điều này sẽ khiến nguồn cung giảm, đẩy giá tôm nguyên liệu và giá thành sản xuất tôm xuất khẩu tăng. Trong khi đó, hiện nay giá tôm Việt Nam đang khó cạnh tranh với tôm các nước khác như Ấn Độ, Indonesia...

Phương Ngọc
Email
Họ tên
Nội dung

NAN BIOTECH: Bốn vấn đề cốt lõi trong nuôi tôm thời kỳ biến đổi khí hậu

Trước tình hình biến đổi khí hậu và thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nhiều NTTS cũng như an toàn dịch bệnh trong nuôi tôm; một mặt, người nuôi tôm phải tìm kiếm những hướng đi an toàn, bền vững để đạt hiệu suất cao, tối ưu chi phí, mặt khác, họ phải nghĩ đến chất lượng đầu ra của con tôm đảm bảo cho xuất khẩu. NAN Biotech - một công ty trực thuộc Tập đoàn NAN Group đã đưa ra một số 4 vấn đề cốt lõi cần tập trung để giúp người nuôi tôm khắc phục được vấn đề này.


Top