Thứ 4, 27/06/2018 09:54:14 GMT+7

Xuất khẩu tôm 4 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng chững lại do giá tôm giảm

Đánh giá bài viết

Tháng 4/2018, XK tôm Việt Nam đạt 275,2 triệu USD, giảm 0,4% so với tháng 4/2017. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng tốt trong 3 tháng đầu năm nên XK tôm tính tới tháng 4 năm nay vẫn tăng gần 14%. Tốc độ tăng trưởng XK tôm 4 tháng đầu năm chững lại so với những tháng trước đó là do giá tôm trong nước và thế giới giảm trong bối cảnh nguồn cung tôm thế giới tăng trong khi còn tồn kho tại các thị trường tiêu thụ chính.


XK tôm 4 tháng đầu năm nay tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1 tỷ USD. Trong đó, XK tôm chân trắng đạt 687 triệu USD, chiếm 67,5% (tỷ trọng tăng mạnh so với 63% cùng kỳ năm ngoái), trong khi XK tôm sú đạt 229 triệu USD, chiếm 22,5% (so với 27% cùng kỳ năm 2017). Trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam, XK tôm chân trắng tăng 25%, tôm biển tăng 15% trong khi XK tôm sú giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

4 tháng đầu năm 2018, Việt Nam XK tôm sang 76 thị trường. XK sang top 8 thị trường NK tôm chính của Việt Nam đều tăng trừ Nhật Bản giảm 9,3%. XK sang Hàn Quốc và Australia tăng trưởng tốt nhất lần lượt 34,4% và 26%. XK sang Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng nhẹ lần lượt 1,4% và 4%.

Trong 4 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang EU đạt 189,6 triệu USD, tăng 11% trong đó XK sang 3 thị trường NK chính trong khối (Hà Lan, Đức, Bỉ) tăng lần lượt 83,4%, 50% và 28%. XK tôm sang EU vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định nhờ EU giảm NK từ Ấn Độ, đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường EU. Bên cạnh đó, tôm Việt Nam sang EU vẫn được hưởng ưu đãi thuế.

Bốn tháng đầu năm nay, XK tôm sang Nhật Bản đạt 175,3 triệu USD, giảm 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái do sản lượng XK sang thị trường này giảm và cạnh tranh với tôm Ấn Độ tại thị trường này đang có xu hướng gay gắt hơn khi sản lượng XK của nước này sang Nhật Bản tăng.

XK tôm sang Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay đạt 160 triệu USD, tăng nhẹ 1,4% do nhu cầu tôm tại thị trường này chưa cao do còn tồn kho và cạnh tranh ngày càng mạnh với Ấn Độ. XK tôm sang Mỹ trong thời gian tới vẫn phải đối mặt với thuế CBPG cao và chương trình giám sát NK (SIMP). Tính đến ngày 31/12/2018, các nhà NK tôm phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của chương trình SIMP.

Giá trị XK tôm Việt Nam trong tháng 4 năm nay giảm 0,4% làm giảm tốc độ tăng trưởng XK tôm 4 tháng đầu năm, một phần là do giá tôm trong nước và thế giới giảm. Bắt đầu từ tháng 4, giá tôm chân trắng nguyên liệu cỡ từ 80 -100 con/kg tại một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có dấu hiệu sụt giảm so với những tháng trước. Nguyên nhân chính là do nguồn cung trên thế giới tăng trong khi còn tồn kho tại thị trường NK. Giá tôm toàn cầu cũng giảm trong thời gian qua do nhu cầu tại Mỹ sụt giảm, một số bất ổn chính trị tại Trung Đông và Trung Quốc tăng cường kiểm soát chính sách NK.

Dự báo giá tôm nguyên liệu trong nước sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Các nước sản xuất tôm lớn (Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan) đã qua thời điểm thu hoạch rộ và do thua lỗ nên hạn chế thả nuôi tiếp, nên nguồn cung có khả năng giảm trong quý III và IV. Bên cạnh đó, nhiều DN XK tôm của Việt Nam đã bắt đầu ký được các đơn hàng lớn phục vụ các dịp lễ cuối năm 2018 vì vậy giá tôm được dự báo tăng trở lại trong khoảng tháng 8 và 9 năm nay.

Kim Thu
Theo Vasep
Email
Họ tên
Nội dung

Tomcare: Bước đột phá hoàn hảo của công nghệ

Những năm qua, Công ty Tomcare liên tục đầu tư cho sự phát triển với những sản phẩm đột phá, chuyên biệt phục vụ nhu cầu thị trường và người nuôi trồng thủy sản. Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Hiền (ảnh), Giám đốc Công ty Công nghệ sinh học Tomcare để hiểu rõ hơn về những mục tiêu Công ty đang hướng đến.


Top