Thứ 4, 07/03/2018 09:58:33 GMT+7

Xuyên Tết đón “lộc biển”

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngay từ những ngày đầu năm 2018, ngư dân tại nhiều địa phương ven biển đã mang về “lộc biển” là những mẻ cá tươi với nhiều loại khác nhau. Đây cũng là những mẻ cá đầu tiên sau chuyến “xông biển” để lấy lộc, báo hiệu một năm khai thác thuận lợi và thành công.


Trên bến cá Sa Kỳ đầu năm 2018 Ảnh: Đăng Lâm

Quảng Ngãi

Liên tiếp từ ngày mùng 3 đến mùng 10 Tết Mậu Tuất 2018, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi ra khơi đã trúng đậm cá cơm, nhiều nhất là ngư dân xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) và xã Bình Châu (huyện Bình Sơn), nhiều tàu cá đã thu từ 150 đến 200 triệu đồng sau một đêm ra khơi đánh bắt, đem lại nguồn thu nhập cao, ngư dân vô cùng phấn khởi.

Từ 6 giờ sáng đến khoảng 9 giờ sáng hàng ngày sau Tết, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hối hả nối đuôi nhau cập bến cảng cá Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) với những khoang đầy ắp cá cơm. Nhờ trúng đậm mùa cá cơm nên trên bến cá có hàng chục thương lái tranh nhau mua, hàng trăm lao động địa phương được thuê mướn gánh cá tập trung đến các điểm tập kết để xe vận chuyển chở đi các địa phương tiêu thụ hoặc đưa vào các lò hấp cá để chế biến xuất khẩu.


Theo ngư dân xã Tịnh Kỳ, mỗi tàu cá có 6 - 10 lao động, sau một đêm đánh bắt mỗi tàu thu về 3 - 6 tấn cá cơm, có một số tàu đánh bắt trên 10 tấn. Trừ chi phí, chủ tàu chia cho các bạn thuyền hưởng 40% phần lãi, chia nhau ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất được 7 triệu đồng/người/ngày tùy sản lượng đánh bắt được. Ngư dân Bùi Xuân Hướng, xã Tịnh Kỳ cho biết: “Với 8 thuyền viên, mỗi đêm tàu cá của anh đánh bắt 2 - 5 tấn, các thuyền viên được chia tiền hơn 2 - 4 triệu đồng/người/đêm tùy theo sản lượng cá bắt được. Ông Đặng Văn Nở, Chủ cơ sở lò hấp cá cơm thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ cho hay, do lượng cá cơm khai thác được nhiều, mỗi ngày cơ sở chế biến cá của ông thu mua 2 - 3 tấn cá tươi về hấp, phơi khô để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Do được mùa nên những ngày qua cơ sở thu mua khoảng 15 tấn giải quyết việc làm cho bà con địa phương, mỗi lao động thu nhập 200.000 - 300.000 đồng tùy lượng cá.

Tại cảng cá Tịnh Kỳ, mỗi buổi sáng có hàng chục tàu cá Quảng Ngãi tấp nập cập bến mang theo hàng trăm tấn cá cơm tươi rói sau một đêm đánh bắt ở ngoài biển. Quang cảnh mua bán cá, tàu thuyền cập bến, các xe vận chuyển cá của các ngư dân cùng thương lái đã tạo một bầu không khí sôi nổi, nhộn nhịp trên bến cảng trong những ngày đầu năm mới.

Quảng Bình

Từ sáng sớm ngày mùng 3 Tết, dọc bãi biển tại tỉnh Quảng Bình, phần lớn các ngư dân xã biển đã xuất bến “lấy lộc”. Chiều về, một số tàu cá đánh bắt gần bờ đã cập bến, ai cũng tươi cười vui vẻ vì trúng “lộc biển” đầu năm. Các ngư dân hồ hởi cho biết, chuyến xuất biển đầu năm tàu nào cũng trúng đậm. Hy vọng cả năm trời yên biển lặng, ngư dân sẽ ăn nên làm ra, thu được nhiều “lộc biển” để cuộc sống thêm no đủ. Theo đó, có đa dạng những loài cá được bày bán ngay sát sông Nhật Lệ khi các chuyến tàu xuất biển đầu năm cập bờ; trong đó, cá khoai - một đặc sản của vùng biển Quảng Bình cũng cho sản lượng cao. Cùng đó, có rất đông người dân đợi sẵn trên bờ chờ các chuyến tàu xuất biển “lấy lộc” cập bến trong ngày mùng 3 Tết.

Bình Định

Những ngày đầu năm mới 2018, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định cập bờ, chiếc nào chiếc nấy khẳm be. Chiếc đánh bắt ít nhất cũng được 8 tấn cá ngừ sọc dưa, nhiều có đến 30 tấn, thu vào 1,3 tỷ đồng. Lão ngư Bùi Thanh Ninh ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), người đang cầm trịch đội tàu đánh bắt xa bờ 16 chiếc, chuyên hành nghề lưới vây đánh bắt cá ngừ sọc dưa phấn khởi cho biết: “Đúng ngày đầu năm mới 2018, tàu BĐ 97678 TS (800 CV) cập bờ với 8 tấn cá ngừ sọc dưa, qua ngày 2/1, chiếc BĐ 97999 TS (730 CV) tiếp tục cập bến Hàm Tử (TP Quy Nhơn), chiếc này cũng đánh bắt được 8 tấn cá ngừ sọc dưa và 5 tạ cá ngừ đại dương. Giá cá ngừ sọc dưa ở mức 26.000 đồng/kg, nhờ có thu nhập khá nên những thuyền viên đi bạn trên 2 tàu nói trên chia được mỗi người 3,5 triệu đồng, ai cũng phấn khởi”. Hầu hết tàu cá của ngư dân Bình Định đều trúng đậm chuyến biển đầu năm. Theo ngư dân Trần Văn Huệ (49 tuổi) ở huyện Hoài Nhơn, thuyền viên trên tàu BĐ 97777 TS: “Tàu chúng tôi trở về trúng gần 33 tấn cá đủ loại, bán được 1,3 tỷ đồng. Tàu chỉ ra khơi có 8 ngày mà được lượng cá đó là trúng đậm lắm rồi. Những ngày đầu vừa ra đến ngư trường là tàu chúng tôi vây bắt được nhiều mẻ cá lớn, trong hầm tàu đã có đến 10 tấn cá...”.

Phú Yên


Ngư dân Phú Yên vận chuyển cá ngừ lên bờ Ảnh: Ngọc Chung

Với mong muốn đánh bắt được nhiều hải sản, hàng trăm chủ tàu đánh bắt xa bờ ở tỉnh Phú Yên quyết định đón Tết Mậu Tuất trên biển. Từ mùng 4 Tết đến nay, nhiều tàu đã về bến đầy ắp cá, ngư dân phấn khởi vì có được “lộc biển” ngay từ đầu năm mới. Đa số tàu về bến đều trúng, bình quân mỗi tàu câu được 30 - 50 con cá ngừ đại dương (khoảng 1,5 - 2,5 tấn cá), chưa kể các loại hải sản khác, đây là tín hiệu vui cho mùa biển mới. 

Tại các cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) và Phú Lạc (huyện Đông Hòa), không khí làm việc đầu năm của ngư dân rất khẩn trương và nhộn nhịp. Trên cầu cảng, hàng trăm ngư dân di chuyển, khiêng vác, chuyển cá lên hàng chục xe đông lạnh. Dưới bến, mỗi ngày có hàng chục tàu cập cảng để bốc dỡ cá lên bờ. Ngư dân Nguyễn Văn Láng (P. Phú Đông, TP Tuy Hòa), chủ tàu cá PY 90458 TS tâm sự: “Chuyến biển này chúng tôi đánh bắt được khoảng 40 con cá ngừ đại dương, tổng trọng lượng hơn 2,2 tấn. Với giá cá hiện nay là 115.000 đồng/kg, trừ phí tổn còn lãi hơn 120 triệu đồng. Mặc dù đón Tết trên biển, xa gia đình nhưng bù lại chuyến biển này trúng cá nên thợ bạn rất phấn khởi, mỗi thuyền viên chia phần khoảng 10 triệu đồng…”. Theo ngư dân Hồ Văn Bé, thuyền trưởng tàu cá PY 92115 TS (P. 6, TP Tuy Hòa), để tích trữ cho chuyến biển dài ngày và đón Tết trên biển, ngư dân đã chuẩn bị đầy đủ lương thực thực phẩm và có thêm dưa hành, củ kiệu, bánh chưng, rim mứt, mấy thùng bia để anh em đón giao thừa. 

Được biết, sở dĩ nhiều chủ tàu quyết định đánh bắt cá ngừ đại dương trong dịp Tết là vì mấy tháng vừa qua biển động, nhiều tàu thuyền không ra khơi. Dịp Tết biển êm, ngư trường rộng lớn, cá bắt đầu di chuyển nên ngư dân đón luồng cá đầu mùa để khai thác sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Khánh Hòa

Cũng là địa phương có lượng tàu thuyền khai thác thủy sản xa bờ lớn trong cả nước; những ngày Tết Mậu Tuất này ngư dân địa phương rất phấn khởi khi chỉ hơn 10 ngày vươn khơi bám biển, nhiều tàu cá đã thu về cả trăm triệu đồng, bởi trúng “lộc biển” những ngày đầu xuân. Theo Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ, thời điểm những ngày đầu xuân các loại hải sản như cá thu, cá ngừ đại dương, cá ngừ sọc dưa, cá bò gù… được thương lái tranh mua với giá cao. Giá bán tại bến dao động ở mức, cá ngừ sọc dưa là 140.000 - 150.000 đồng/kg; cá thu 300.000 - 320.000 đồng/kg; cá dìa giá 150.000 đồng/kg… Cập cảng Hòn Rớ với hơn 10 tấn hải sản được khai thác xa bờ trong những ngày Tết, ngư dân Đào Phước Hùng (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) phấn khởi cho biết, cuối năm có bão, nên chuyến biển không thành công như mong đợi. Tuy nhiên, nhờ “lộc biển” nên sau khi trừ chi phí, mỗi bạn thuyền cũng được gần 10 triệu đồng để về ăn Tết cùng gia đình.


>> Ông Phan Thuẩn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Phường 6 (Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết: Đến nay, đã có khoảng 90% số tàu đánh bắt xa bờ ở Phường 6 đã vào đến đất liền, hầu hết đều có lãi, trung bình mỗi tàu khai thác sản lượng khoảng 1,5 - 2,5 tấn cá ngừ đại dương. Đối với những tàu đánh bắt cá chuồn cũng được mùa, mỗi tàu thu 8 - 12 tấn cá, với giá hiện khoảng 22.000 - 24.000 đồng/kg thì mỗi tàu lãi hàng chục triệu đồng, có tàu lãi hàng trăm triệu đồng.
Đà Nẵng
Email
Họ tên
Nội dung

Quản lý lột xác của tôm trong ao nuôi

Tôm nói riêng và giáp xác (như cua) nói chung cần lột xác để tăng trưởng. Đó không chỉ là quá trình lớn lên đơn thuần, mà còn giúp tôm trở nên “đẹp đẽ hơn.


Top