Năm 2023, ngành thủy sản đặt mục tiêu diện tích nuôi tôm là 750.000 ha, trong đó diện tích ở ĐBSCL chiếm 90%, sản lượng tôm các loại hơn 1 triệu tấn. Điều này hoàn toàn có thể đạt được bởi tiềm năng phát triển nuôi tôm ở nước ta còn rất lớn, chưa kể đến sự hỗ trợ đắc lực của khoa học công nghệ với những mô hình nuôi mới cho năng suất cao. Bằng chứng là những năm qua, ngành tôm Việt Nam luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra về diện tích, sản lượng và cả giá trị xuất khẩu. 

 

Tuy nhiên, hiện nay ngành hàng này đang bị chững lại do nhiều yếu tố khách quan tác động. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, giá vật tư đầu vào tăng liên tục và neo ở mức cao, nguy cơ dịch bệnh. Cùng đó, lạm phát gia tăng, chi phí logistics lớn… dẫn đến xuất khẩu thêm khó khăn. Hệ lụy trực tiếp là giá bán tôm nguyên liệu bị liên đới trong khi dự báo thị trường lại thiếu chắc chắn… Điều này khiến người nuôi dè dặt tái sản xuất vụ mới, khiến các đơn vị sản xuất giống, vật tư đầu vào bị sụt giảm công suất. Hậu quả là các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thường xuyên đối diện với nỗi lo thiếu nguyên liệu khi mùa tiêu thụ mạnh nhất trong năm đến gần. 

 

Trước thực trạng đó, rất cần một nơi để các “Nhà” (Nhà quản lý – Nhà khoa học – Nhà kinh doanh – Nhà nông) cùng ngồi lại, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt và đề xuất ý kiến để tận dụng tối đa cơ hội đưa ngành tôm trở lại “đường đua” trên thị trường toàn cầu. Đây cũng là mục tiêu xuyên suốt của Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) qua mỗi lần tổ chức.

Được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Cà Mau, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Cục Thủy sản, Tạp chí Thủy sản Việt Nam cùng nhiều đơn vị khác tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ V năm 2024 (VietShrimp 2024). Hội chợ diễn ra từ ngày 20 – 22/3/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau. Địa chỉ: Số 1, đường Lê Duẩn, Phường 1, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”, VietShrimp 2024 dự kiến sẽ có khoảng 250 gian hàng của hơn 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong tất cả lĩnh vực liên quan đến ngành thủy sản nói chung và con tôm nói riêng. Các phiên hội thảo chuyên đề với sự tham gia và chia sẻ thông tin hữu ích của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp tâm huyết với ngành tôm Việt Nam. 

 

Với mong muốn tiếp tục đưa con tôm Việt Nam đến với nhiều thị trường mới, khẳng định vị thế, thương hiệu trên bản đồ ngành công nghiệp tôm toàn cầu; tại buổi họp báo phát động Hội chợ VietShrimp 2024 tổ chức tại Cà Mau ngày 4/10 vừa qua, Ban Tổ chức VietShrimp 2024 hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn của hàng triệu người nuôi tôm, các trang trại, doanh nghiệp, chuyên gia trong nước, quốc tế; các sở, ban, ngành, cơ quan thông tấn báo chí cũng như đông đảo khách tham quan. 

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!