fbpx

T5, 23/07/2020 02:54

Giấc mộng “tỷ phú” tôm (Kỳ 2)

Vì lợi nhuận con tôm rất lớn nên dù cho tỉnh Bạc Liêu đã quy hoạch vùng nuôi nhưng người dân vẫn “xé rào” nuôi ngoài quy hoạch. Kỹ thuật nuôi tôm không có, hạ tầng thủy lợi, giao thông, lưới điện… yếu kém, tình hình dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, thiếu nước nuôi tôm… chắc chắn sẽ khó kiểm soát cho ngành chức năng.

Kỳ 1: Sốt như đất nuôi tôm

Kỳ 2: “Xé rào” quy hoạch – ngành chức năng gặp khó

“Xé rào” nuôi tôm công nghiệp

Đứng trước phong trào nuôi mộng tỷ phú đầm tôm, việc nuôi tôm công nghiệp đã không còn nằm trong vùng quy hoạch của tỉnh. Lợi nhuận hấp dẫn, ở vùng Bắc quốc lộ 1A đã làm cho “ngành” nuôi tôm công nghiệp đang trên đà phát triển, Giá Rai là huyện điển hình trong việc “xé rào” nuôi tôm công nghiệp, tập trung chủ yếu ở xã Phong Thạnh với diện tích 300 ha (tăng 100 ha so với năm ngoái). Người dân mở rộng diện tích từ nuôi quảng canh sang nuôi công nghiệp, bất chấp những cảnh báo của ngành chức năng. Trong khi đó, đây là vùng quy hoạch nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, luân canh tôm – lúa và vùng chuyên lúa của tỉnh. Ông Phạm Hoàng Vũ, Trưởng trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Phước Long cho biết, một số hộ ở huyện này cũng đang râm ran tính chuyện nuôi tôm công nghiệp, vì thực tế có hộ đã nuôi trúng lớn.


Nuôi tôm ngoài quy hoạch gây khó kiểm soát cho ngành chức năng

Nuôi tôm công nghiệp có lợi nhuận cao, bình quân lãi 200 triệu đồng/ha/vụ đã khiến hàng chục hộ dân ở ấp Gò Cát, Danh Điền và ấp Long Hà của xã Điền Hải, huyện Đông Hải bắt đầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chỉ tính xã Điền Hải, diện tích nuôi tôm công nghiệp tăng 107 ha. Chuẩn bị cho mùa tôm mới 2011, diện tích làm muối Long Hà năm nay đã nhộn nhịp từng ngày. Hàng chục ao tôm mới chát đang được hình thành ngay trên ruộng muối. Dù chưa hề nuôi tôm công nghiệp và hoàn toàn không có “tay nghề” nhưng ông Nguyễn Văn Hận, ấp Long Hà cũng quyết tâm ủi ao 5.000m2 làm theo mọi người. Ông nói: “Thấy ham lắm, năm ngoái ở đây ai nuôi công nghiệp cũng trúng đậm. Mọi người ở đây đều ủi hơn 10.000m2 ao nuôi, họ đã quyết định nuôi tôm lâu dài”. Trong khi đó, Long Hà đã bao đời nay là đồng muối nổi tiếng của tỉnh và khu vực này được quy hoạch là đất chuyên sản xuất muối, nhưng bây giờ…

 

Chính quyền lúng túng

Ông Võ Văn Phượng, Phó chủ tịch UBND huyện Giá Rai cho biết, phong trào nuôi tôm công nghiệp ở xã Phong Thạnh năm nay diễn ra sôi động hơn cả năm ngoái. Trong khi đó, chúng ta chưa có quy định một chế tài nào nên chính quyền xã và Ủy ban huyện không biết giải quyết ra sao những trường hợp này. Chức năng của huyện chỉ dừng lại ở mức độ khuyến cáo. Còn ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải cho rằng: “Xử dân sao được, đất của dân, người dân có quyền sử dụng, nếu không khéo, chúng ta sẽ vi phạm Luật Đất đai…”. Theo đó, cách xử lý ở huyện Đông Hải hiện nay là chỉ lập biên bản vi phạm đối với những hộ tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi báo cáo lên tỉnh. Và cứ như thế, người người, nhà nhà ai cũng có thể nuôi tôm công nghiệp. Theo ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu cho biết, chỉ đạo của Sở NN&PTNT Bạc Liêu là tới đây, các hộ nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp bắt buộc phải đăng ký với chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp để làm cơ sở thắt chặt quản lý. 

 

Khát khao cơ sở hạ tầng

Mặc dù nghề nuôi tôm công nghiệp của tỉnh đã phát triển từ năm 2001, nhưng quy hoạch vùng nuôi cho đối tượng này vẫn chưa ổn định và đồng bộ, chưa có chế tài xử lý vi phạm quy hoạch, từ đó tình trạng “thả nổi” quản lý quy hoạch vẫn đang diễn ra. Từ năm 2003, ngành Thủy sản (cũ) đã  từng có 4 dự án quy hoạch và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho các tiểu vùng nuôi tôm công nghiệp. 4 dự án này tập trung cho 6 xã vùng Nam là Vĩnh Trạch Đông, TP.Bạc Liêu, Vĩnh Hậu, Vĩnh Thịnh thuộc huyện Hòa Bình và hai xã Long Điền Tây và Long Điền Đông của huyện Đông Hải. Diện tích quy hoạch nuôi tôm công nghiệp của 4 dự án này là 14.297 ha. Tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 1.060 tỷ đồng (của Bộ NN&PTNT gần 190 tỷ). Nhưng rất tiếc, tiến độ thực hiện các dự án này hết sức chậm chạp, trong đó có 3 dự án còn… nằm trên giấy.

Sự phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp trong tỉnh mặc dù chưa tới ngưỡng 15.000 ha theo định hướng của tỉnh đến năm 2015, nhưng đã vượt xa khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng. Nguồn nước phục vụ chưa đảm bảo, hệ thống điện chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chưa có hệ thống điện 3 pha… Đứng trước sự phát triển này, ô nhiễm môi trường và vấn đề kiểm soát, phòng ngừa các loại dịch bệnh (đặc biệt là bệnh vi bào tử gây chết tôm sú hàng loạt vụ nuôi vừa qua và hiện nay vẫn còn), tránh để lây lan cộng đồng chắc chắn sẽ còn phức tạp.

Được biết, để ổn định và tạo điều kiện cho nghề nuôi tôm công nghiệp của tỉnh phát triển, ông Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT Bạc Liêu khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh quy hoạch 15.000 ha vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung để trình UBND tỉnh phê duyệt nhằm xúc tiến xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Dũng cũng đề nghị, sau khi ổn định quy hoạch, đầu tư  hạ tầng vùng nuôi công nghiệp hoàn chỉnh, các huyện, thành phố vùng Nam cần thí điểm mô hình nuôi tôm sạch theo 3 cấp độ (BMP, GAP, CoC), đặc biệt là nuôi tôm theo sinh thái mô hình tôm – rừng, trang trại nuôi tôm sạch như của ông Võ Hồng Ngoãn ở Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu… để dễ dàng truy nguyên nguồn gốc, tạo thương hiệu cho tôm sú Bạc Liêu, nâng cao giá trị xuất khẩu. Với mô hình này, bắt buộc người nuôi làm theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp để có thể triển khai sản xuất tôm sạch đại trà trong thời gian tới.

>> Ồ ạt nuôi tôm theo kiểu mạnh ai nấy làm hiện đang loạn xạ nhiều nơi trong tỉnh Bạc Liêu. Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết, các tuyến kênh nội đồng ở vùng Nam quốc lộ 1A hiện nay chỉ đáp ứng được 60% diện tích nuôi tôm. Và diện tích nuôi tôm công nghiệp kiểu này có lẽ sẽ còn nhiều hơn trong thời gian tới.

 (Còn tiếp Kỳ III: Tiếng nói người trong cuộc)

TẤN ĐẠT

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!