Báo chí đã chuyển tải kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực thủy sản trong suốt chặng đường phát triển của ngành và trở thành cầu nối giữa cơ quan quản lý với người dân và doanh nghiệp,… Và Tạp chí Thủy sản Việt Nam – cơ quan ngôn luận của Hội Thủy sản Việt Nam, vinh dự được đóng góp một phần cho những thành tựu đó. Nhân 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) chúng ta cùng nhìn lại chặng đường phát triển và những đóng góp của Tạp chí cho ngành thủy sản và sự nghiệp báo chí nước nhà.

Trong dòng chảy chung của hệ thống báo chí, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã khẳng định vai trò của mình trong hệ thống báo chí quan trọng của ngành thủy sản nước nhà. Bởi, đây là một trong số ít tạp chí chuyên ngành thủy sản hiện diện đến ngày nay chuyển tải đầy đủ, thường xuyên các thông tin đa dạng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của ngành với chất lượng và hình thức xuất bản đạt tiêu chuẩn quốc tế. Từ một ấn phẩm ban đầu, đến nay Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã xuất bản kèm thêm: Đặc san Con Tôm, các trang thông tin điện tử nổi bật như: www.thuysanvietnam.com.vn; contom.vn; ấn phẩm tiếng Anh (VietFish Magazine) và trang thông tin https://vietfishmagazine.com. Tạp chí Thủy sản Việt Nam thực sự đã tạo ra một “hệ thống báo chí thủy sản” trong “làng báo chí” Việt Nam, thường xuyên cung cấp những thông tin ngành thủy sản cần và ngư dân mong đợi. Qua đó, Tạp chí Thủy sản Việt Nam giữ được chữ tín và thương hiệu với ngành và chỗ đứng của mình trong cộng đồng người lao động thủy sản cả nước. 


Không chỉ đóng góp trên mặt trận báo chí, Tạp chí Thủy sản Việt Nam còn xây dựng và tổ chức định kỳ, thành công nhiều “sự kiện thủy sản”, để lại những dâu ấn trong ngành và các đối tác nước ngoài, như: Chất lượng Vàng thủy sản Việt Nam (VietAquaAwards), Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp), cuộc thi viết Gương điển hình lao động giỏi ngành thủy sản,…. Cùng với đó là rất nhiều hoạt động phối hợp có ý nghĩa thiết thực, như: hội thảo, diễn đàn ngành thủy sản tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thông qua đó, Tạp chí trở thành cầu nối giữa ngư, nông dân, doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học trong và ngoài nước trong lĩnh vực thủy sản.

Là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Thủy sản Việt Nam, Tạp chí luôn chủ động, sáng tạo trong tổ chức thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tạp chí luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và là diễn đàn có uy tín về nghiên cứu và phản biện chính sách, đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc thực hiện nhiệm vụ của Hội Thủy sản Việt Nam và công tác quản lý nhà nước của ngành thủy sản.


Nhiều chuyên gia và bạn đọc đã nhận định: những ấn phẩm của Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã vượt ra khỏi phạm vi một ấn phẩm báo chí “nội bộ” của một ngành, có tầm vóc ảnh hưởng rộng hơn với tư cách là những kênh thông tin quan trọng, hữu ích cả cho các nhà hoạch định chính sách, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Tạp chí cũng vinh dự được Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao về chất lượng nội dung và hình thức với những tuyến bài viết chuyên sâu, đa chiều và ấn tượng. Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam – TS. Nguyễn Việt Thắng từng nhấn mạnh: Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã làm được nhiều hơn những gì được kỳ vọng.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, mối quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp ngày càng trở nên mật thiết và không thể tách rời. Báo chí giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin, quảng bá thương hiệu, kịp thời chủ động nắm bắt và phản ứng linh hoạt trước những thách thức và cơ hội với thị trường. Báo chí cũng là kênh quan trọng và cần thiết để cung cấp thông tin cho doanh nghiệp nắm được nhu cầu khách hàng, thông tin từ đối tác, sự phát triển của thị trường trong và ngoài nước, từ đó có những quyết định phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Về phương diện này, Tạp chí Thủy sản Việt Nam cũng đã thực hiện rất tốt vai trò của mình, luôn trở thành đối tác tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản.


Trong xu thế phát triển của báo chí trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã “đi tắt, đón đầu” trong ứng dụng những công nghệ làm báo mới, phát triển theo mô hình báo chí đa phương tiện, thông tin đầy đủ mọi góc cạnh của đời sống, kinh tế – xã hội, nhất là những thông tin liên quan đến ngành thủy sản nước ta thông qua các ấn phẩm đa dạng nói trên. Tạp chí Thủy sản Việt Nam cũng định hướng tiếp cận cộng đồng quốc tế thông qua các ấn phẩm tiếng nước ngoài. Chất lượng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí được nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn đề cao phẩm chất đạo đức người làm báo “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”; lấy phục vụ tốt ngành, doanh nghiệp và người lao động thủy sản làm mục tiêu trước hết và trên hết.

Nhìn lại chặng đường đầy tự hào vừa qua, đứng trước yêu cầu của tình hình mới với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, chuyển đổi số và sự cạnh tranh gay gắt của các loại hình báo chí, Tạp chí Thủy sản Việt Nam phải biến thách thức thành cơ hội, tạo ra những chuyển biến mới, thậm chí mang tính đột phá. Theo đó, Tạp chí Thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đa dạng hoá nội dung, cải thiện chất lượng bài viết, ứng dụng hiệu quả kỹ thuật, công nghệ mới trong lĩnh vực báo chí hiện đại. Trên cơ sở đó, đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng toàn diện tất cả các ấn phẩm báo chí của Hội Thủy sản Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc và thực tiễn sản xuất, quản lý của ngành, đưa Tạp chí phát triển theo xu hướng báo chí hiện đại.  

error: Content is protected !!