eMagazine

La Nina quay trở lại: Tác động tới ngành thủy sản

(TSVN) – Theo dự báo của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, hiện tượng El Nino kéo theo thời tiết nóng, khô ở châu Á và mưa lớn bất thường ở nhiều vùng của châu Mỹ sẽ chấm dứt trong nửa đầu năm 2024. Khoảng từ tháng 4 đến tháng 6, các điều kiện thời tiết trở nên trung tính hơn. Sau đó, có khoảng 55% khả năng La Nina sẽ xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 8/2024, hiện tượng này sẽ mang đến những tác động kép cho ngành thủy sản trong nước và thế giới.

3 tuần trước

eMagazine

Tạp chí Thủy sản Việt Nam bắt nhịp xu thế báo chí hiện đại

(TSVN) – Ngành thủy sản Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, giữ vững vị trí tốp đầu xuất khẩu thủy sản trên thế giới và ngày càng hội nhập sâu rộng vào lĩnh vực kinh tế thủy sản toàn cầu. Thương hiệu thủy sản Việt Nam được khẳng định trên trường quốc tế hôm nay có sự đóng góp một phần của báo chí, truyền thông.

4 tuần trước

eMagazine

Gỡ điểm nghẽn trong chống khai thác IUU

(TSVN) – Bộ NN&PTNT đã có tờ trình gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để triển khai Chỉ thị 32 của Ban Bí thư, trong đó nhấn mạnh các giải pháp để thực hiện tốt nhất 3 vấn đề trong khuyến cáo của EC, đó là: tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá ngắt thiết bị hành trình, tàu không đăng ký. Đây chính là 3 điểm nghẽn khiến việc gỡ “thẻ vàng” IUU còn khó khăn.

2 tháng trước

eMagazine

Bảo vệ nguồn lợi: Nhiệm vụ cấp bách của ngành thủy sản

(TSVN) – Trong Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản sản đến năm 2030 được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phê duyệt mới đây nhấn mạnh: Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của ngành thủy sản, dựa trên việc tiếp cận hệ sinh thái phù hợp với điều kiện của từng vùng, từng địa phương; trong đó, lấy cộng đồng ngư dân làm nòng cốt.

4 tháng trước

eMagazine

Gia tăng giá trị từ chế biến

(TSVN) – Xác định công nghiệp chế biến là khâu quan trọng trong chuỗi giá trị sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản; thời gian qua, các bộ, ngành đã có nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, chủ thể sản xuất tăng cường đầu tư cho công nghệ chế biến. Với mục tiêu, đến năm 2030, Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới.

6 tháng trước

eMagazine

Quy hoạch cảng cá vì nghề cá hiện đại, bền vững

(TSVN) – Cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá là một bộ phận rất quan trọng của kết cấu hạ tầng ngành thủy sản, cần đầu tư để phục vụ khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được quan tâm trong mục tiêu nhanh chóng gỡ “thẻ vàng” của ngành thủy sản.

7 tháng trước

eMagazine

Năm đầu ứng dụng, nhiều hộ nuôi GROFARM PRO về đích thành công với lợi nhuận ấn tượng

(TSVN) – Mô hình nuôi tôm công nghệ cao toàn diện trong môi trường thách thức GROFARM PRO của Grobest Việt Nam đang mang lại những thay đổi mang tính đột phá cho nghề nuôi tôm ở miền Tây Nam Bộ, giúp các hộ nuôi tôm tại đây về đích với kết quả ấn tượng.

8 tháng trước

eMagazine

Xuất khẩu cuối năm: Dồn lực bứt phá

(TSVN) – Nhiều doanh nghiệp cho rằng, năm ngoái ngành thủy sản đạt con số xuất khẩu ngoạn mục (11 tỷ USD) trong hoàn cảnh thế giới nhiều khó khăn. Nhưng năm nay, thị trường thủy sản toàn cầu có rất nhiều biến động, tác động rất lớn đến mục tiêu đề ra về xuất khẩu thủy sản. Tuy vậy, với nỗ lực những tháng cuối năm 2023, kỳ vọng ngành thủy sản vẫn có thể đạt kết quả khả quan.

8 tháng trước

eMagazine

Chính sách “Tam ngư”: Mở tầm nhìn hướng biển

(TSVN) – Với mục tiêu chuyển từ nghề cá nhân dân sang nghề cá hiện đại gắn với phát triển bền vững, ngành nông nghiệp đang xây dựng dự thảo Đề án Ngư dân, ngư nghiệp, ngư trường đến năm 2030, tầm nhìn 2045 (gọi tắt là Đề án Tam ngư). Đây là chính sách quan trọng góp phần phát triển ngành thủy sản hiệu quả, có trách nhiệm; đóng góp vào phát triển kinh tế biển và bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

8 tháng trước

eMagazine

Cơ hội để ngành tôm bứt phá

(TSVN) – Khi tình hình lạm phát, lượng hàng tồn kho trên thế giới có xu hướng giảm, đặc biệt mùa tiêu thụ mạnh nhất trong năm 2023 đã bắt đầu; đây là cơ hội tốt để ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Và động lực cũng đến từ sự chung tay đồng lòng của toàn ngành, nhằm tháo gỡ những trở ngại trong sản xuất, xuất khẩu tôm.

9 tháng trước

eMagazine

Thị trường Mỹ: Triển vọng sáng, doanh số tăng đột phá

(TSVN) – Theo VASEP, từ năm 2013 (thời điểm Việt Nam – Mỹ xác lập quan hệ Đối tác toàn diện) đến nay, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đều có doanh số tăng đột phá, với kim ngạch đạt kỷ lục 2,15 tỷ USD trong năm 2022, tăng 80% so 10 năm trước. Đặc biệt, sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, hợp tác kinh tế thương mại, trong đó có thương mại thủy sản của hai quốc gia kỳ vọng sẽ có các bước đột phá mạnh và bền vững hơn.

10 tháng trước

eMagazine

Gỡ thẻ vàng IUU: Càng khó khăn càng cần cố gắng

(TSVN) – Sau 6 năm thực hiện biện pháp chống khai thác IUU, bên cạnh những kết quả được ghi nhận, vẫn tồn tại khó khăn cần các cấp, ngành tháo gỡ trong dai đoạn nước rút sắp tới. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang tập trung triển khai quyết liệt các hành động theo khuyến nghị và quy định của EC về khai thác IUU, để sớm thoát ra khỏi “thẻ vàng”.

10 tháng trước

eMagazine

Nông nghiệp 7 tháng: Sản xuất bền bỉ, tăng tốc xuất khẩu

(TSVN) – Ngành nông nghiệp 7 tháng đầu năm với sức sản xuất bền bỉ cùng việc tăng tốc xuất khẩu đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực trong nước và tăng trưởng xuất khẩu, tiếp tục giữ vững vai trò trụ đỡ nền kinh tế. Và đây cũng là tiền đề cho chặng đường về đích để hoàn thành mục tiêu 55 tỷ USD cả năm 2023.

11 tháng trước

eMagazine

Thị trường tôm toàn cầu: Kỳ vọng phục hồi nửa cuối năm

(TSVN) – Nửa đầu năm 2023, thị trường tôm chìm trong ảm đạm bởi giá bán thấp và chi phí tăng. Thị trường cuối năm liệu có ấm lên và dòng chảy thương mại sẽ tiến triển như nào đang là những tâm điểm.

12 tháng trước

eMagazine

Ngành tôm Việt: Chắt chiu cơ hội phục hồi

(TSVN) – Tuy chưa tạo nên đột biến, nhưng từ tháng 5 đến nay, xuất tôm đã được cải thiện theo hướng tháng sau cao hơn tháng trước. Không những thế, các doanh nghiệp còn cho biết, hợp đồng xuất khẩu trong 6 tháng còn lại của năm cũng dồi dào hơn, nên hầu hết đều chuẩn bị tâm thế tăng tốc ngay từ tháng 7 này. Đây là tín hiệu tốt dù chưa mấy rõ ràng, nhưng ngành tôm cũng cần nhanh chóng tận dụng và thích nghi trong tình hình mới.

12 tháng trước

error: Content is protected !!