fbpx

Góc nhìn

Hợp tác quốc tế đối phó IUU

(TSVN) – Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là một trong những mối lo ngại hàng đầu của cả thế giới.

Chấm dứt sự phụ thuộc vào thành phần từ biển

(TSVN) – Cá cũng như con người, động vật khác và thậm chí thực vật, luôn cần các chất dinh dưỡng thiết yếu, bất kể là axit amin, axit béo, carbohydrates, xơ và vitamin từ các nguồn cá khác, côn trùng, nấm men, sinh vật phù du hoặc tảo biển.

Sạt lở kinh hoàng, vì sao nên nỗi?

(TSVN) – Năm nay mưa lũ gây sạt lở kinh hoàng, rất nhiều người đã bị chôn vùi trong đất do sạt lở. Thế tại sao năm nay lại bị sạt lở nhiều hơn mọi năm vậy?

Ngành tôm tiến xa nhờ thâm canh và chế biến sâu

(TSVN) – Hơn 3 năm qua, tỷ lệ tôm được nuôi bằng các phương pháp thâm canh và bán thâm canh của Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng vượt bậc và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

Số hóa ngành nuôi trồng thủy sản

(TSVN) – Dù trong bất cứ ngành nghề nào, cũng đòi hỏi khả năng thấu hiểu quá khứ, giải quyết các vướng mắc hiện tại và dự báo tương lai. Muốn làm được như vậy trong NTTS, cách nhanh nhất đó là số hóa hoạt động nghiên cứu toàn ngành công nghiệp NTTS.

Thời của thực phẩm xanh

(TSVN) – Thực phẩm xanh (Blue food) được định nghĩa là tất cả các sinh vật dưới nước như cá, nhuyễn thể, tảo từ đại dương và nước ngọt gồm cả những loài nuôi và khai thác.

Sức hút thị trường thức ăn thủy sản châu Á

(TSVN) – Bất chấp hàng loạt thách thức, châu Á vẫn là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư trong lĩnh vực thức ăn thủy, hải sản. Theo thống kê, sản lượng NTTS của châu Á đang giảm, kéo theo tốc độ tăng trưởng 2,3% giai đoạn 2018 – 2030 so con số 18 năm trước là 5,3%.

Thành phần thức ăn cũng cần chứng nhận

(TSVN) – “Không có lựa chọn nào khác ngoài sự bền vững” là thông điệp mạnh mẽ của FAO  khi nói về Thực trạng ngành khai thác và NTTS 2020 vào đầu tháng 6 vừa qua. Nhưng làm thế nào để đánh giá được sự bền vững và đảm bảo an ninh lương thực cho dân số đang bùng nổ mà vẫn giảm thiểu tác động lên hệ sinh thái và đa dạng sinh học?

Ngành công nghiệp cá tra Việt Nam nhìn từ cấp vùng

Ngành công nghiệp nuôi cá tra Việt Nam phát triển khá nhanh, mạnh, nhưng cần lưu ý những vấn đề ảnh hưởng phát triển bền vững.

  • Anton Immink - Giám đốc Chương trình Nuôi trồng Thủy sản, thuộc Tổ chức Đối tác nghề cá bền vững

Thủy hải sản Việt Nam có lợi thế

Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng, chỉ khi kết thúc mới dự đoán được chính xác các khả năng tương lai. Tuy nhiên, một nghiên cứu độc lập ở Mỹ đã dự đoán, các năm đầu thực hiện TPP, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 37% và GDP của Việt Nam tăng 10 – 11%.

  • David Shear,Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Kiểm soát ký sinh trùng, nâng cao chất lượng thủy sản

Nuôi trồng thủy sản Việt Nam rất ấn tượng nhờ đẩy mạnh việc phát triển hệ thống sản xuất kết hợp giữa ba bộ phận trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản (VAC) cho các hộ gia đình. Điều này góp phần đáng kể cải thiện dinh dưỡng cho người dân.

  • Henry Madsen - Nhà nghiên cứu cao cấp về sinh học nước ngọt, Đại học Copenhagen, Đan Mạch

Mỹ – Việt Nam trong cuộc chiến cá da trơn

Bill Battle chăm chú ngó qua cửa chiếc xe tải hạng nhẹ đậu trong trang trại cá da trơn của mình, trang trại Pride of the Pond, gần Tunica, Mississippi. Đất đai nơi đây dẹp lép như chiếc bánh kếp, bị chia tách bởi những ao lớn, một số chứa đến 100.000 pound cá da trơn (1 pound = 453 gram).

  • Jackie Northam - Phóng viên chuyên mục quốc tế

Chương trình giám sát cá da trơn của Mỹ

Chương trình giám sát cá da trơn tiêu tốn 30 triệu USD của những người đóng thuế ở Mỹ mà không kiểm được một con cá sống nào, do đó đã có một nỗ lực để cắt giảm chi phí này từ ngân sách Liên bang.

  • Sean Murphy - Biên tập viên trực tuyến SeafoodSource

Xu hướng bền vững trong NTTS tại châu Á (Kỳ 1)

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) đang là một trong những lựa chọn mang tính thực tế duy nhất cho việc đáp ứng nhu cầu thủy sản trên toàn cầu và cung cấp cho toàn thế giới trong tương lai, nhất là khi khai thác không thể phát triển bền vững.

  • Luca Micciche' - Chuyên viên tư vấn NTTS ICAFIS
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!