Góc nhìn

Yến sào Việt Nam chinh phục thị trường Trung Quốc: Tận thấy mà vui

(TSVN) – Lần đi sang Đông Hưng – Trung Quốc gần đây, một người bạn cùng đi kéo tay tôi bảo: “Này, Nhà báo xem này, yến sào Việt Nam bán ở đây…” Chúng tôi vào xem, thấy khá nhiều người Trung Quốc đang xếp hàng. Đúng là yến sào Việt Nam hiệu Trân Châu Nest. Tôi ngẩng đầu lên nhìn địa chỉ 188 đường Tân Hoa, TP Đông Hưng, Trung Quốc.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Yếu tố ‘sống còn’ của ngành thủy sản

(TSVN) – Chính phủ đặt mục tiêu cho ngành thủy sản tầm nhìn đến năm 2045 sẽ là ngành kinh tế thương mại hiện đại, bền vững, có trình độ quản lý, khoa học công nghệ tiên tiến, là trung tâm chế biến thủy sản sâu, thuộc nhóm 3 nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản dẫn đầu thế giới.

NTTS thích ứng biến đổi khí hậu

(TSVN) – 90% hoạt động NTTS đang đối mặt với nhiều rủi ro từ sự thay đổi môi trường, chủ yếu ở châu Á, Mỹ Latinh và châu Phi. Tác động của biến đổi khí hậu khó lường và cục bộ. Do đó, các biện pháp thích ứng cần được điều chỉnh theo hoàn cảnh địa phương, phụ thuộc vào sự ủng hộ của cộng đồng, tính khả thi về mặt kỹ thuật và chi phí cần thiết. Nông dân quy mô nhỏ có thể cân nhắc 6 giải pháp để thích ứng với biến đổi khí hậu.

VietShrimp và niềm tự hào tôm Việt

(TSVN) – Qua các lần diễn ra Hội chợ VietShrimp, sự kiện VietShrimp 2024 đã thể hiện tầm vóc ngày càng quan trọng và lớn lao của Hội chợ này, trong việc tập hợp các mắt xích chuỗi giá trị ngành hàng.

VietShrimp 2024 đồng hành xanh

(TSVN) – Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 (VietShrimp 2024) tại Cà Mau từ ngày 20-22/3/2024 đã thành công, thu hút hàng vạn lượt khách tham quan, để lại niềm tin phát triển. Đặc biệt là phát triển xanh, tất cả “đồng hành cùng người nuôi tôm” theo kinh tế tuần hoàn để đưa ngành tôm vươn tầm thế giới.

Tăng sức chống chịu với biến đổi khí hậu

(TSVN) – Nhu cầu tiêu thụ thủy sản toàn cầu được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Tuy nhiên, người ta mới chỉ đề cập đến những tác động môi trường từ nuôi trồng thủy sản (NTTS) và khai thác thủy sản, mà chưa chú ý tới rủi ro tiềm ẩn của sự biến đổi khí hậu lên hai lĩnh vực này.

An ninh giống thủy sản

(TSVN) – Con giống là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững ngành thủy sản. Ở nước ta, mục tiêu an ninh giống thủy sản đang được đặt ra sau thời gian phát triển vượt bậc để hướng tới sự ổn định hơn.

“Xanh hóa” dinh dưỡng và nuôi trồng thủy sản

(TSVN) – Thức ăn thủy sản bền vững, một chủ đề nóng vẫn đang được thảo luận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Không thể phủ nhận vai trò cần thiết và hiệu quả của thức ăn công nghiệp trong các hệ thống nuôi thâm canh, nhưng tính bền vững của loại thức ăn này luôn là một vấn đề đáng lo ngại bởi thành phần chính vẫn phụ thuộc vào bột cá và dầu cá.

Thủy sản: Chìa khóa đảm bảo an ninh lương thực

(TSVN) – Tất cả chúng ta đều biết rằng nông nghiệp trên cạn, bao gồm cả hoạt động chăn nuôi gia súc, đặc biệt là sản xuất thịt bò, đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng do tác động từ nguồn phát thải carbon. Cùng ý thức được những tác hại khôn lường của biến đối khí hậu, chúng ta, những thế hệ người tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi trên toàn cầu, buộc phải cắt giảm lượng thịt tiêu thụ hàng ngày. Thay vào đó, cần lựa chọn những thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hiệu quả hơn và thân thiện môi trường hơn.

Điểm nghẽn sản xuất manh mún

(TSVN) – Vùng thủy sản quốc gia có dấu mốc phát triển đáng chú ý là Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, theo hướng thủy sản, trái cây, lúa gạo. Các ngành có lợi thế so sánh ngày càng được khẳng định với vị trí hàng đầu là “Khai thác, nuôi trồng thủy sản”. Tuy nhiên, qua năm 2023 đầy thách thức đang bộc lộ điểm hạn chế lớn là sản xuất manh mún, nhỏ lẻ.

Hiểm họa từ nuôi tôm thâm canh quá mức

(TSVN) – Mặc dù các mô hình nuôi tôm thâm canh ở Mỹ Latinh vẫn đang phát huy hiệu quả, Ecuador cần lấy châu Á làm bài học nhãn tiền bởi hệ lụy của việc thả nuôi tôm quá mức tại đây, cho đến nay, vẫn chưa giải quyết được.

Hành trình dinh dưỡng mới

(TSVN) – Trong chuyến công tác Hà Lan vào tháng trước, tôi nhận thấy quốc gia này rất coi trọng môi trường biển và Chính phủ cũng đầu tư mạnh tay cho nghiên cứu. Một học trò cũ của tôi ở Hà Lan, Jesse Van Groenigen, cũng đang nghiên cứu luận án tiến sĩ về chủ đề “những công nghệ sinh học biển hàng đầu”.

Cá tra Việt Nam giảm ưu thế

(TSVN) – Số liệu của Bộ NN&PTNT cho hay, cá tra Việt Nam đang dần giảm ưu thế trên thị trường toàn cầu. Từ năm 2015 trở về trước, sản lượng cá tra của Việt Nam luôn chiếm trên 99% tổng sản lượng cá tra nuôi toàn thế giới. Thế nhưng năm 2023, sản lượng cá tra của Việt Nam chỉ còn chiếm 52% tổng sản lượng cá tra toàn cầu. Nguyên nhân chính là do nhiều nước đã đầu tư nuôi cá tra và đang mở rộng diện tích.

Cẩn trọng với công nghệ AI

(TSVN) – Gần đây tôi có đọc bài báo của Kangning Yue và Yubong Shen đăng trên Tạp chí Aquaculture and Fisheries về những công nghệ đột phá có tầm ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS).

error: Content is protected !!