Góc nhìn

Đổi mới tư duy và công nghệ

(TSVN) – Khi chào đón năm 2022, cả thế giới đều hy vọng ngày tận thế của COVID đã đến. Nhưng khi niềm hy vọng đó còn chưa kịp thành sự thật, thì thế giới lại rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn – cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Những quy định gây khó

(TSVN) – Đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản phục hồi ấn tượng khi tăng hai con số ở hầu hết các thị trường, tuy nhiên, cũng phát sinh hàng loạt chi phí đầu vào, nhất là có một số quy định khiến doanh nghiệp tốn hàng trăm tỷ đồng.

Đa dạng hóa chuỗi cung ứng

(TSVN) – Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ chạm kỷ lục 890.000 tấn vào năm ngoái và Ecuador là quốc gia đầu tiên đạt sản lượng 1 triệu tấn. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Na Uy năm ngoái đạt 13,7 tỷ USD, tăng kỷ lục 14,3% so năm 2020.

Cảnh báo môi trường nuôi tôm

(TSVN) – Kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2021 đạt 3,9 tỷ USD, chiếm 43,87% kim ngạch thủy sản. Sản phẩm tôm đang là mặt hàng chủ lực, nhất là năm 2021 xảy ra đại dịch nhưng kim ngạch vẫn tăng 4% so năm 2020.

Thức ăn từ côn trùng – Hơn cả dinh dưỡng

(TSVN) – Côn trùng, mặc dù là thức ăn tự nhiên cho nhiều loài động vật, nhưng gần đây đã gia nhập vào ngành nông nghiệp thương mại.

Những thách thức NTTS trong tương lai

(TSVN) – Hậu COVID-19 không còn là một chủ đề nóng nữa. Đại dịch kéo dài suốt 2 năm qua và những tác động của nó sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, nhưng chậm dần và chẳng mấy cũng trở thành quá khứ, giống như cúm Tây Ban Nha cách đây 100 năm.

Hiện đại vùng nuôi tôm

(TSVN) – Tổng cục Thủy sản cho biết, năm 2021, tổng số cơ sở nuôi tôm nước lợ trên cả nước đã cấp mã số là 6.600/479.824, đạt 1,38%.

Cần giải pháp tổng thể cho ngành tôm

(TSVN) – Trong hơn 20 năm ngành tôm Việt Nam phát triển nhanh đạt được nhiều thành quả đáng nể. Diện tích nuôi tôm Việt Nam đã đạt đến 740.000 ha, năm 2021 sản lượng đạt: 931.000 tấn, xuất khẩu đạt 3,9 tỷ USD, năng suất trung bình 1,26 tấn/ha.

Quản lý chất lượng đất

(TSVN) – Trong NTTS, chất lượng đất và nước nhiều khi quyết định kết quả đạt được cao hay thấp, thậm chí là thành hay bại. Không ít vùng đất mới mở ra nuôi thủy sản đạt kết quả cao nhưng chỉ sau thời gian ngắn hiệu quả kinh tế giảm xuống rất thấp, thua lỗ do đất bị ô nhiễm sinh ra nhiều dịch bệnh.

Chìa khóa mở cửa tương lai bền vững

(TSVN) – Nói về tương lai của ngành thực phẩm toàn cầu, chúng ta có thể thấy rõ một điều đó là an ninh lương thực của thế giới hiện nay sẽ phụ thuộc ngày càng nhiều hơn vào đại dương.

Trung tâm giao dịch nông sản cửa khẩu

(TSVN) – Tháng đầu năm nay, theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản đạt 872 triệu USD, tăng 43,3% so cùng kỳ năm 2021. Con số cho niềm tin thực hiện mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 9 tỷ USD trong năm nay, đặt ra từ năm 2017 khi vượt mốc 8 tỷ USD, phấn đấu liên tục đến năm 2021 đạt 8,9 tỷ USD. Những thị trường lớn của thủy sản Việt Nam đều tăng mạnh trong tháng 1/2022 so với tháng 1/2021: Mỹ tăng 82%; EU 63,86%; Trung Quốc 62,15%; Nhật 19,25%. Theo VASEP, thị trường Trung Quốc đang mở ra nhiều kỳ vọng với sự phục hồi sau đại dịch.

Cấp thiết các quy định về đánh bắt bền vững

(TSVN) – Khi biến đổi khí hậu bao trùm lên các đại dương trên hành tinh của chúng ta, thì sự biến động đã trở thành hiện tượng “bình thường mới”. Nước ấm hơn đang khiến cá di cư đến môi trường mới. Lượng carbon dioxide trong bầu khí quyển ngày càng tăng lên, đại dương ngày càng trở nên có tính axit, đe dọa các điều kiện cần thiết để tất cả các sinh vật biển tồn tại.

Kỳ vọng liên kết phát triển

(TSVN) – Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu phát triển nông nghiệp dựa trên lợi thế địa phương, theo hướng nông nghiệp sinh thái có hiệu quả cao, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Đại dịch thúc đẩy chuyển đổi công nghệ số

(TSVN) – Ngành công nghiệp thủy sản đang đứng sau các ngành công nghiệp khác về ứng dụng công nghệ số cũng như sự vận động theo hướng minh bạch hơn trong chuỗi cung ứng. “Trong nguy luôn có cơ” và đã đến lúc ngành thủy sản phải nắm lấy những cơ hội xuất hiện trong đại dịch COVID-19.

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!