T2, 06/07/2020 11:53

Con tôm số 47

Xuất bản tháng 9/2015

Thưa quý vị bạn đọc!

 

Giá thành tôm Việt Nam lâu nay cao hơn so với nhiều nước, khiến hiệu quả sản xuất kinh doanh giảm. Đây luôn là chủ đề nóng. Các doanh nghiệp Việt Nam “ngả mũ” trước giá thành tôm Ấn Độ, khi tôm nước này nhập về đến Việt Nam qua nhiều cửa vẫn còn rẻ hơn tôm nuôi trong nước. Không chỉ vậy, giá thành tôm hầu hết các nước khác đều thấp hơn Việt Nam.

Các chuyên gia ngành tôm đều xác định nghề tôm “một mùa lãi gánh được ba mùa lỗ”, nhưng thực tế những người dân giàu lên từ nghề tôm thời gian qua không nhiều. Giá thành cao cơ bản không bắt nguồn từ nông dân.

Theo các nghiên cứu nước ngoài, nuôi tôm manh mún khó có lãi. Nuôi tôm “cánh đồng mẫu lớn” hiệu quả hơn, nhưng mô hình này chưa thực thi được là bao. Chưa kể, dịch bệnh trên tôm liên tục tăng khiến thiệt hại tôm luôn tăng đáng lo ngại. Tôm chết khiến người nuôi không thể hạ giá bán.

Một thực tế là tôm Việt Nam thấp hơn 2 USD/kg so với tôm Ấn Độ, đúng bằng sự chênh lệch giá thức ăn bán tại Ấn Độ và Việt Nam. Nhiều lý do được đưa ra, nhưng thực tế nhiều năm qua, người nuôi tôm thua lỗ, trong khi ngành thức ăn tôm chưa bao giờ giảm lãi. Làm thế nào để hài hòa lợi ích các bên? Câu hỏi này xin gửi đến các cấp ngành liên quan.

Một thực trạng của ngành tôm hiện nay là việc tranh chấp mặn – ngọt với cây lúa. Có ý kiến cho rằng, ngành nông nghiệp cần nhanh chóng đầu tư và hoàn thiện hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi tôm…

Đây là những vấn đề nổi bật của Chuyên san Con Tôm số tháng 9/2015, với những nhận định của các chuyên gia, doanh nghiệp và người nông dân, hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những câu hỏi khó đặt ra từ nhiều năm nay. Mời bạn đọc đón nhận và góp ý.

Trân trọng!         

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492; (04) 3 77 11 756

Email: vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!