(TSVN) – Năm 2024, sản lượng tôm của tỉnh Cà Mau ước đạt 252.000 tấn, bằng 99,6% kế hoạch, tăng 4,5%. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.265 triệu USD, vượt 1,2% kế hoạch, tăng 5,2%.
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, năm 2024, ngành nuôi tôm trong tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, để giúp người dân cải thiện sản xuất, nâng cao năng suất tôm nuôi gắn với bảo vệ môi trường, ngành chức năng tỉnh đã tích cực khuyến cáo, triển khai nhiều giải pháp thiết thực, nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng đối với ngành hàng chủ lực của tỉnh.
Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 280.000 ha nuôi tôm nước lợ, với cơ cấu 5 loại hình nuôi gồm: Nuôi tôm quảng canh cải tiến, tôm siêu thâm canh, tôm – lúa, tôm – rừng và một số loại hình nuôi khác…
Con tôm là sản vật quen thuộc mà cư dân Cà Mau khai thác để phục vụ mục đích sinh tồn trên vùng đất mới. Ảnh: Kim Loan
Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, chính quyền, sự đồng thuận của người dân và sự phối hợp có hiệu quả giữa các cơ quan chuyên môn, quản lý, hoạt động sản xuất tôm trên địa bàn tỉnh được duy trì và phát triển ổn định. Cụ thể, năm 2024, sản lượng tôm của Cà Mau ước đạt 252.000 tấn, bằng 99,6% kế hoạch, tăng 4,5%. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.265 triệu USD, vượt 1,2% kế hoạch, tăng 5,2%.
Để cải thiện năng suất, nâng cao chất lượng tôm nuôi, Chi Cục thủy sản Cà Mau khuyến cáo, người nuôi tôm gia cố lại các bờ bao của công trình nuôi đảm bảo không bị sạt lở, tràn bờ khi triều cường, nước dâng. Đồng thời, người nuôi tôm cần tuân thủ thực hiện quy trình kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu từ chuẩn bị ao nuôi đúng kỹ thuật, chọn tôm giống có chất lượng tốt và tăng trưởng nhanh, đồng thời quản lý và chăm sóc tôm nuôi. Qua đó, hạn chế rủi ro, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm.
Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo tăng cường hướng dẫn cho các hộ nuôi tôm hạn chế rủi ro và áp dụng quy trình nuôi tôm thích hợp vào mùa nghịch, trong điều kiện bất lợi về thời tiết. Mặt khác, các hộ nuôi tôm tăng cường giám sát dịch bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để, hạn chế thiệt hại và không làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng.
Ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau chia sẻ, nhằm thúc đẩy ngành tôm phát triển mạnh mẽ hơn nữa, người nuôi tôm trong tỉnh cần thực hiện hiệu quả các khuyến cáo của ngành nông nghiệp; Tăng cường củng cố và thành lập mới các chuỗi liên kết sản xuất khép kín ngành hàng tôm, thông qua chuỗi liên kết sản xuất sẽ giúp hộ nuôi hạn chế được chi phí phát sinh do vật tư nuôi tôm đầu vào tăng giá.
Ngoài ra, người nuôi cần tăng cường quản lý, kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ nguồn tôm giống, thức ăn tôm, hóa chất, chế phẩm sinh học được sản xuất và lưu thông trên địa bàn tỉnh; Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về thu hút đầu tư; Chính sách sử dụng đất, mặt nước; chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; chính sách về tín dụng; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Minh Khuê