Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Phú Yên vừa chính thức kết luận, nhiều hàng bán cá xay và chả cá chiên ở chợ Tuy Hòa mất an toàn thực phẩm.
Theo đó, qua 21 chỉ tiêu được đánh giá, có 6 chỉ tiêu mắc lỗi nghiêm trọng và 15 chỉ tiêu lỗi nặng. Sau khi kiểm tra 7 mẫu cá và chả cá, gồm 3 mẫu cá nguyên liệu dùng để làm chả cá (cá đỏ củ, cá dũa, cá chuồn), 2 mẫu chả cá bán thành phẩm và 2 mẫu chả cá thành phẩm, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4, thuộc Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kết luận, 5/7 mẫu có chứa dư lượng Chloramphenicol, hàm lượng từ 0,1 đến 1,24 μg/kg; 7/7 mẫu có chứa dư lượng Ure, hàm lượng từ 15 đến 47,6 mg/kg.
Cá, chả cá bày bán ở chợ Tuy Hòa
Ông Nguyễn Duyên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên cho biết: “Các hóa chất, kháng sinh trên đều bị cấm sử dụng trong bảo quản, chế biến thủy sản thực phẩm vì có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng, gây tác hại nghiêm trọng, lâu dài đến sức khỏe con người”.
Theo ông Nguyễn Chí Xanh, Trưởng Ban quản lý chợ Tuy Hòa, đơn vị này đã phối hợp với UBND phường 4 và Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Tuy Hòa phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, cho 26 hộ đang kinh doanh chả cá xay tại chợ. Sau đó, họ đã tự phá bỏ 2 lò bếp làm chả cá chiên, xây mới, lát gạch men, nâng nền sạp hàng cao hơn mặt đất và thay mới dụng cụ chế biến cá.