(TSVN) – Chiều 15/11, Đại hội lần thứ nhất Hội Thủy sản TP.HCM nhiệm kỳ 2025 – 2030 được tổ chức với sự tham dự của hơn 120 hội viên là các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ và dịch vụ hậu cần nghề cá. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 31 thành viên; ông Nguyễn Thành Lộc được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội.
Đại hội lần thứ I diễn ra trong bối cảnh TP.HCM mới được thành lập theo chủ trương sáp nhập ba địa phương TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Sự thay đổi này hình thành một không gian phát triển kinh tế biển rộng mở với nhiều lợi thế vượt trội, từ đường bờ biển dài, hệ thống cảng nước sâu, dịch vụ logistics đến năng lực ứng dụng khoa học – công nghệ trong quản lý và sản xuất thủy sản. Đây được xem là nền tảng quan trọng để ngành thủy sản thành phố phát triển mạnh mẽ, đóng góp lớn hơn cho kinh tế vùng và cả nước.
Hội Thủy sản TP.HCM được thành lập trên cơ sở sáp nhập Hội Thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu và Hội Thủy sản TP.HCM (cũ). Với hơn 120 hội viên, Hội đặt mục tiêu trở thành cầu nối quan trọng giúp liên kết sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh, bảo vệ môi trường và đảm bảo nguồn lợi thủy sản bền vững. Hội cũng sẽ đại diện bảo vệ quyền lợi hội viên, thúc đẩy nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
Phát biểu tại Đại hội, tân Chủ tịch Hội Nguyễn Thành Lộc cho biết nhiệm kỳ 2025 – 2030, Hội tập trung đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác trong và ngoài nước và hỗ trợ xúc tiến thương mại. Việc đưa sản phẩm thủy sản thành phố đạt các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế như VietGAP hay chứng nhận của châu Âu được xác định là nhiệm vụ trọng tâm.
Ông Nguyễn Thành Lộc, tân Chủ tịch Hội Thủy sản TP.HCM nhiệm kỳ 2025 – 2030 phát biểu. Ảnh: Lê Bình.
Ông Lộc khẳng định: “Hội sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên và ngư dân tuân thủ nghiêm các quy định về chống khai thác IUU. Đây là yêu cầu then chốt nhằm bảo vệ uy tín sản phẩm Việt Nam và duy trì ổn định thị trường xuất khẩu”.
Đánh giá về vai trò của Hội Thủy sản TP.HCM, ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản và Kiểm ngư, nhận định Hội là một trong những tổ chức nghề nghiệp mạnh, có nhiều tiềm năng đóng góp cho sự phát triển của ngành. TP.HCM hiện là nơi tập trung phần lớn các cơ sở chế biến bột cá, đồng thời có điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản gắn với du lịch sinh thái – một hướng đi giàu tiềm năng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tại chỗ ngày càng lớn.
Ông Luân đề nghị TP.HCM và Hội Thủy sản quan tâm hơn đến chuyển đổi nghề theo định hướng giảm dần cường lực khai thác và tăng mạnh hoạt động nuôi trồng. “Cục Thủy sản và Kiểm ngư cam kết sẽ đồng hành cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM và Hội Thủy sản TP.HCM trong việc thúc đẩy đổi mới, hướng tới phát triển ngành theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững”, ông nói.
Ngay sau khi ra mắt, Ban Chấp hành Hội đã thông qua chương trình hành động nhiệm kỳ 2025 – 2030. Theo đó, Hội sẽ tập trung củng cố tổ chức, phát triển hội viên mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý nghề cá và trong chuỗi sản xuất, từ truy xuất nguồn gốc đến kiểm soát dịch bệnh. Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động trong ngành cũng được xác định là ưu tiên xuyên suốt.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Thủy sản TP.HCM nhiệm kỳ mới. Ảnh: Lê Bình.
Ngoài các nội dung chuyên môn, Đại hội còn phát động chương trình quyên góp nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trong thời gian gần đây. Hành động này thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp và ngư dân, đồng thời lan tỏa giá trị nhân văn trong hoạt động ngành thủy sản.
Với sự ra đời của Hội Thủy sản TP.HCM trong bối cảnh không gian phát triển mới của thành phố sau sáp nhập, kỳ vọng nhiệm kỳ 2025 – 2030 sẽ là giai đoạn Hội tạo được những dấu ấn rõ nét, góp phần đưa ngành thủy sản thành phố phát triển ổn định, hiện đại và bền vững hơn trong thời gian tới.
Thùy Khánh