Với đồ nghề là cây cần mốc, cái rập cua, chiếc cần câu cùng lưới câu làm bằng dây chì buộc vài khúc rắn đẻn, chiếc vợt lưới… là có thể đi bắt được cua biển.
Đây cũng là nghề mưu sinh của nhiều người dân sống ven rừng đước Cà Mau. Trung bình mỗi ngày một người bắt được vài ký, giá cua rạch son 300.000 đồng/kg, loại yếm vuông, cua y cũng gần 200.000 đồng. Cua chế biến được rất nhiều món, như: luộc, nướng, hấp bia, rang me, lẩu cua nấu với cá mòi… Khi mua, nên chọn những con cua biển sống, yếm bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
Bắt cua trong rừng đước Cà Mau
Bắt cua bằng cách đặt rập cua
Thành quả sau một ngày vất vả
Cua biển hấp bia, món ngon đặc sản của Cà Mau