Tôi nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất, mật độ 60 con/m2. Sau 1 tháng, tôm có hiện tượng kết đàn gần mặt nước, bơi lòng vòng xung quanh ao, bắt tôm lên quan sát không có biểu hiện gì. Xin hỏi, tôm của tôi bị bệnh gì và cách chữa trị như thế nào? (La Văn Vương, Cà Mau)
Trả lời
Theo mô tả thì tôm trong ao nhà anh bị hiện tượng ngạt khí độc, lượng khí độc do quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ từ thức ăn thừa và lượng bùn đen mà khi cải tạo anh chưa sên vét hết (Các khí độc chủ yếu là NH3, NO2, H2S…) Sau 1 tháng nuôi, các khí độc đã tích tụ dưới đáy ao, vượt ngưỡng chịu đựng của tôm, nếu để tình trạng này kéo dài, tôm sẽ chết hàng loạt.
Do vậy, anh nên xử lý như sau: Giảm 50% lượng thức ăn trong ngày, chỉ cho ăn vào sáng và chiều, đồng thời tăng cường sục khí. Thay nước 4 ngày liên tục bằng nước ở ao lắng, mỗi ngày 10 – 15% lượng nước trong ao; kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học để khoáng hóa đáy ao (như Pond clear, EMC), liều lượng cao hơn liều lượng ghi trên bao bì 1,2 – 1,5 lần và nên bón vào lúc buổi tối. Trộn Vitamin C vào thức ăn với liều lượng 60 mg/kg thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm. Kiểm tra thức ăn trong nhá vó và điều chỉnh thức ăn khi tôm ăn trở lại.
Vitamin C là chất gì, nó có tác dụng như thế nào trong nuôi cá và sử dụng như thế nào để cá phát triển tốt? (Vũ Đức Thụy, Đồng Tháp)
Trả lời
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, Vitamin C (Acid Ascorbic) là một chất dinh dưỡng vi lượng thiết yếu cho cá vì nó cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen và cartilage cấu trúc xương. Bên cạnh đó, Vitamin C được xem như là chất kháng ôxy hóa, kích thích hệ miễn dịch, giảm stress và hỗ trợ hấp thu sắt giúp ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu thường gặp ở cá do thiếu Vitamin C. Nhiều loài cá không có khả năng tổng hợp Vitamin C do thiếu enzym L-gulono-lactone oxidase, đây là enzyme chuyển hóa L-gulonolactone thành Vitamin C ở gan và thận cá. Nhằm ngăn chặn bệnh và tăng sức đề kháng của cá, người nuôi thường trộn Vitamin C vào thức ăn của cá với liều lượng 60 mg/1 kg thức ăn. Tuy nhiên, Vitamin C là nhóm dễ tan trong nước, dễ bị ôxy hóa, dễ bị hủy ở nhiệt độ cao nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không khí và bảo quản dưới nhiệt độ 200C để đảm bảo được chất lượng.