Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Được biết đến với sản lượng tôm nhiều nhất, chất lượng nhất của cả nước phải là tôm khô Rạch Tàu – Đất Mũi.
Để có được sản phẩm mang hương vị đặc trưng của vùng Đất Mũi, ngư dân Rạch Tàu đã có những bí quyết riêng khi luộc tôm. Tôm phải được luộc trong nước thật sôi từ 5 – 6 phút, rồi mới cho muối vào luộc tiếp khoảng 4 phút nữa, sau đó đem ra phơi hoặc sấy khô thủ công. Trung bình 8 kg tôm tươi thì cho ra được 1 kg tôm khô. Sự đồng đều về kích cỡ của con tôm cũng là do tự nhiên “quy định”, vì người ta thường khai thác tôm theo con nước, nên chúng có cùng “trang lứa”.
Làm tôm khô ngon nhất là con tôm sông, tôm sinh trưởng trong môi trường nước lợ. Con tôm sông không lớn lắm, kích cỡ chừng gần bằng ngón tay, vỏ cứng, dày, sau khi bắt lên khỏi nước một vài giờ vẫn có thể còn sống, thịt tôm khi luộc chín có màu đỏ tự nhiên. Tôm khô được chế biến nhiều món ăn ngon như: Tôm khô củ kiệu, gỏi xoài xanh tôm khô, gỏi cóc chua cay, cơm cháy tôm khô kho quẹt…
Đến với làng làm tôm khô truyền thống Rạch Tàu – Đất Mũi, chúng ta không chỉ được tận hưởng vị mặn, ngọt đậm đà của tôm mà còn chiêm ngưỡng một bức tranh miền biển vô cùng hấp dẫn.
Tôm khô Đất Mũi, Rạch Tàu, Rạch Gốc… thuộc huyện Ngọc Hiển – Cà Mau không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường thế giới
Nguyên liệu làm tôm khô ngon nhất phải kể đến là con tôm đất
Con tôm nào cũng có thể làm thành tôm khô, nhưng ngon nhất là tôm sông, sinh trưởng trong môi trường nước lợ
Tôm khô chế biến nhiều món ăn ngon như: Tôm khô củ kiệu, gỏi xoài xanh tôm khô, gỏi cóc chua cay, cơm cháy tôm khô kho quẹt…