Năm 2013, tổng diện tích nuôi thủy sản của toàn tỉnh Phú Thọ đạt gần 9.847ha, tăng hơn 100ha so với 2012; tổng sản lượng thủy sản đạt 25.418 tấn, trong đó sản lượng nuôi đạt 23.385 tấn, tăng 2.350 tấn so với cùng kỳ.
Trong năm qua, hình thức nuôi thủy sản phát triển mạnh, nhất là cá lồng với tổng số 387 lồng nuôi, năng suất bình quân đạt gần 6 tấn/lồng, góp phần rất lớn vào việc nâng cao sản lượng thủy sản của toàn tỉnh. Ngành thủy sản đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao năng suất nuôi, đưa vào một số giống có giá trị kinh tế cao, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của tỉnh… Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn cần khắc phục như lượng con giống chưa đáp ứng được nhu cầu; năng suất bình quân còn thấp; thị trường không ổn định, nguồn nước phục vụ nuôi trồng chưa đảm bảo…
Năm 2014, ngành thủy sản đề ra mục tiêu đưa tổng diện tích nuôi trồng lên 9.930ha, tổng sản lượng đạt 29.200 tấn, cơ cấu giống mới đạt 35%, trong đó, diện tích nuôi thâm canh là 1.500ha; bán thâm canh khoảng 4.500ha; nuôi ruộng 1 vụ là 2.700ha; nuôi ở diện tích mặt nước lớn là 1.680ha; giữ vững và tăng thêm số lồng nuôi tại các địa phương có điều kiện thuận lợi. Trong năm nay, ngành sẽ tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi áp dụng kỹ thuật sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, VietGAP, cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất ATVSTP cho các cơ sở nuôi cá lồng; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản; tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của tỉnh; đẩy mạnh việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản; khắc phục tình trạng nguồn nước phục vụ nuôi thủy sản…