Trời bù cho vùng “cát nhiều hơn đất” này cây rong, để những nông dân nổi tiếng chịu khó, khéo léo làm nên thương hiệu rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Phù sa sông Thu Bồn quyện với mặn mòi của biển thành vùng nước của rong. Rong mọc dày trong đầm Trà Quế đủ loại: rong chèo, rong cây, rong mềm, rong chổi… Mùa nào rong ấy, rong vớt lên trộn vào đất theo công thức lớp rong, lớp cát thành loại đất đặc biệt cho rau. Theo vòng đời cây rau, rong hóa thân vào cát nuôi những mầm rau, làm nên hương vị riêng có của cây rau Trà Quế. Cuộc sống ngày một đổi thay nhưng với những người dân vùng cát này vẫn chỉ có rau và rong, bền bỉ đi cùng nhau, tạo dựng cuộc sống mới trên những giá trị đã có từ mồ hôi công sức tự bao đời.
Thu hoạch rong trên đầm Trà Quế khi thủy triều rút
Gánh rong cũng là gánh… rau
Dầm mình trong nước để có cây rong
Xanh mướt rong
Nghêu – hay như tiếng địa phương gọi là sìa – sản phẩm phụ như phần thưởng cho những người vớt rong.
Lót rong trong đất trồng rau
Rong hóa thân vào rau