Nghề xúc trùn chỉ không phải đầu tư nhiều vốn, chỉ cần cây vợt, chiếc thau và cần nhất là sức khỏe.
Trùn chỉ là giống giun nước có thân hình rất mảnh, màu hồng hay hồng sậm. Giống này thường sống ở những vùng nước chảy chậm, đầm lầy, ao, hồ, nơi nước luôn ấm và giàu mùn bã hữu cơ, thiếu ôxy. Trùn chỉ là món ăn “khoái khẩu” của cá cảnh hay cá giống. Nghề này phát triển mạnh khi đời sống ngày một đi lên, sinh kế từ công việc tuy nhỏ nhặt nhưng cho nguồn thu ổn định, có khi còn khá giả.
Người đi xúc trùn chỉ phải dầm mình trong nước không sạch từ 4 – 6 giờ, bù cho sự nhọc nhằn là thu nhập 700.000 đến hơn triệu đồng mỗi ngày
Ông Lư Ngọc Ẩm ở xã Phú Bình, huyện Phú Tân (An Giang) làm nghề xúc trùn chỉ hơn 5 năm cho biết, ngoài phương tiện đi lại, để xúc trùn chỉ cần phải có chiếc vợt và cái thau nhựa
Trùn chỉ chủ yếu ở các khu vực nuôi thủy sản như trong đê bao nước đọng lâu năm, ao nuôi cá tra… giàu mùn bã hữu cơ
“Chợ” trùn chỉ ngay trong xóm của những người khai thác
Con trùn chỉ “vớ vẩn” thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình tại An Giang
Trùn chỉ sau khi làm sạch, trở thành món ăn khoái khẩu của cá cảnh và nhiều loại cá giống