Hỏi: Cho hỏi nguyên nhân và cách xử lý khi nước có váng màu vàng nhạt trên khắp bề mặt ao nuôi? (Nguyễn Cao Cường, xã Phú Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)
Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)
Trả lời:
Trên bề mặt nước ao có nổi váng nhạt màu vàng là do nước bị nhiễm phèn. Với những ao nuôi cá, khi độ phèn cao, da cá chuyển màu đen sẫm, cá gầy và chậm lớn, nếu pH quá thấp thì cá chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân.
Ao nuôi cần đắp bờ xung quanh đáy ao để khi trời mưa ngăn không cho nước thấm trên bờ tràn xuống hoặc trước khi trời mưa to lên rải vôi xung quanh bờ ao. Trong quá trình nuôi, định kỳ 15 – 20 ngày bón vôi xuống ao nuôi với liều lượng 2 – 3 kg/100 m2. Thường xuyên dùng hộp giấy quỳ đo pH nước, mức thích hợp cho cá phát triển là 6,5 – 7,5.
Những ao nuôi này khi cải tạo ao cần bón tăng lượng vôi nông nghiệp (khoảng 10 – 15 kg/100 m2).
Hỏi: Phương pháp điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý khi nuôi tôm thẻ chân trắng? (Nguyễn Công Nhất, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An)
Trả lời:
Sử dụng sàng ăn để điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý trong tôm nuôi. Sàng ăn được làm bằng tấm lưới mịn với khung sắt vuông hoặc tròn, có gờ cao không quá 5 cm, diện tích 0,4 – 0,6 m2. Sàng ăn nên đặt sát đáy ao, nơi sạch sẽ và hơi xa bờ ao. Lượng thức ăn bỏ vào sàng ăn chiếm khoảng 1 – 2%. Khi kiểm tra sàng ăn nếu tôm ăn hết, thì lần sau tăng 5% lượng thức ăn, nếu trong sàng ăn còn khoảng 10% là lượng thức ăn vừa đủ. Lượng thức ăn thừa 11 – 25% thì cần giảm 10% lượng thức ăn cho lần sau. Lượng thức ăn trong sàng thừa 26 – 50%, cần giảm 30% lượng thức ăn. Nếu lượng thức ăn thừa trên 50% thì cần ngừng cho tôm ăn bữa sau.
Tùy theo điều kiện thực môi trường, thời tiết thực tế mà điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.