Sau hơn 10 năm đưa vào nuôi, có thể khẳng định loài cá hồi vốn chỉ có ở vùng nước lạnh Bắc Âu như Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển… nay được đưa lên đỉnh Hoàng Liên của Việt Nam với độ cao 1.700 mét so với mực nước biển đã thành công rực rỡ.
Trung tâm nuôi cá hồi trên đỉnh Hoàng Liên (thuộc địa phận 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu) được triển khai từ năm 2004 dưới sự hợp tác của Đại sứ quán Phần Lan và Bộ NN&PTNT. Với hơn 50 nghìn trứng ướp lạnh mang từ Phần Lan về thử nghiệm, quá trình ươm đã thành công tốt đẹp, tỷ lệ thành cá bột lên đến 95 – 97%. Đó là thành công đánh dấu bước ngoặt không chỉ ở Hoàng Liên mà còn mở ra một hướng mới cho sự phát triển cá nước lạnh trong cả nước. Từ những tín hiệu vui đó, dự án đã chuyển giao cho Công ty TNHH Thiên Hà nuôi tại Bản Khoang (Sa Pa) 1.400 con và cung cấp cá 1 – 1,5 kg/con cho thị trường.
Cá hồi trên đỉnh Hoàng Liên đã trở thành một thương hiệu mới. Giờ đây, trại nuôi cá hồi ở Bản Khoang đã trở thành một trung tâm giống cá hồi lớn nhất miền Bắc, chuyên cung cấp giống cho các địa phương có điều kiện khí hậu nuôi thích hợp như: Dào San (Lai Châu), Bắc Hà, Bát Sát (Lào Cai), Khau Phạ (Yên Bái), Pù Luông (Thanh Hóa), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)…
Cá được chăm sóc cẩn thận
Quy mô nuôi cá ngày càng được nhân rộng
Ngoài bể nuôi xây kiên cố, cá hồi còn thích ứng với những bể nhựa nhân tạo, thuận tiện việc chăm sóc và thu hoạch
Cá nuôi từ 1 năm trở lên có thể xuất bán
Cá thương phẩm có thể đạt 3 – 5 kg khi được nuôi trong 2 năm
Khi cá được thu hoạch, thương lái đến tận hồ để thu mua với giá 250.000 đồng/kg