Tính đến cuối tháng 9/2012, giá tôm các loại tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng 15 – 20 ngàn đồng/kg so với thời điểm tháng 7 do nguồn tôm nguyên liệu khan hiếm.
Hiện nay, tôm sú loại 20 con/kg được thương lái thu mua với giá 210.000 đồng/kg; cỡ 30 con/kg là 135.000 đồng/kg; cỡ 40 con/kg là 120.000 đồng/kg. Đối với tôm thẻ chân trắng, giá thu mua cũng tăng 2.000 đồng/kg, có giá 80 ngàn đồng/kg loại 100 con/kg.
Giá tôm đang tăng trở lại do nguồn tôm nguyên liệu trên thế giới cũng như trong nước giảm mạnh
Theo phân tích của Bộ NN – PTNT, tôm Việt Nam sản xuất chủ yếu phục vụ cho thị trường xuất khẩu, phải cạnh tranh với các nước sản xuất tôm lớn khác nên giá tôm nguyên liệu tại Việt Nam phụ thuộc lớn vào giá tôm trên thế giới.
Năm nay, dù tôm Việt Nam mất mùa do dịch bệnh nhưng nhiều nước nuôi tôm xuất khẩu lớn trên thế giới như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc trúng mùa, sản lượng tôm tăng mạnh nên giá tôm thế giới giảm dẫn đến giá tôm trong nước cũng giảm theo.
Tại thời điểm này, nguồn tôm nguyên liệu tại cá nước xuất khẩu tôm lớn nói trên đã hết, cộng với mùa tôm chính vụ tại Việt Nam đã cơ bản kết thúc, sản lượng tôm thu hoạch giảm mạnh trong khi nhu cầu nhập khẩu tôm phục vụ dịp Tết dương lịch, Noel tăng cao nên buộc các doanh nghiệp phải tăng giá mua tôm cho nông dân.
Giá tôm tăng bất ngờ khiến một số hộ nuôi tôm tỏ vẻ không vui do đã vội bán tôm khi giá thấp. Một hộ nuôi tôm ở xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho biết, ông vừa thu hoạch hơn 4 tấn tôm sú vào đầu tháng 9 với giá chỉ 120 ngàn đồng loại 30 con/kg nhưng chỉ sau gần 1 tuần giá tôm đã tăng lên 15 ngàn đồng/kg, tính ra mất tới 60 triệu đồng.