Bào ngư vốn được coi là món ăn cao cấp, đắt đỏ và phần lớn bán cho người có thu nhập cao, nhưng hơn tháng nay, bào ngư Trung Quốc gắn mác “Hàn Quốc” ồ ạt về, được dân buôn online bán giá siêu rẻ 15.000 – 20.000 đồng một con (loại 10 – 20 con một kg). Một kg bào ngư gắn mác này tính ra có giá 150.000-400.000 đồng, rẻ bằng một phần tư so với thông thường.
Giá rẻ bất ngờ
Lần theo các trang mạng rao bán bào ngư trên mạng xã hội, PV đã tiếp cận với admin với tư cách người mua hàng và được chào mời hết sức nhiệt tình. Một trang mạng bán bào ngư có địa chỉ ở Q.Bình Tân cho biết, 1 kg bào ngư tại “cửa hàng” này có giá 350.000 đồng cho loại 40 – 60 con/kg, 450.000 đồng/kg size vừa 20 – 25 con và 590.000 đồng/kg size lớn 10 – 12 con. Tính ra chỉ dao động từ 10.000 – 40.000 đồng/con, thậm chí người bán còn quảng cáo nếu lấy sỉ giá còn rẻ hơn rất nhiều.
Tại một “cửa hàng” khác có kèm theo cả dịch vụ ưu đãi cho những khách hàng mua với số lượng lớn. Theo đó, nếu mua từ 10kg trở lên, cửa hàng sẽ giao hàng tận nơi kèm thêm chế biến sẵn nếu người mua có nhu cầu. Ngoài ra, nếu mua 1 kg bào ngư sẽ được tặng thêm 1/2 kg ruột hàu sữa (75.000 đồng)…
Giải thích về nguyên nhân giá bào ngư rẻ bất ngờ, đa số các “chủ cửa hàng” đều lý giải: “Do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay nên Hàn Quốc không thể xuất khẩu bào ngư được khiến hàng tồn đọng số lượng lớn”. Khi chúng tôi thắc mắc về chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm “bào ngư Hàn Quốc”, họ đều bảo rằng có giấy kiểm định chất lượng và giấy tờ nhập khẩu. Nhưng khi chúng tôi yêu cầu những giấy tờ chứng minh thì người bán lơ đi, vẫn khẳng định đây là bào ngư nhập khẩu Hàn Quốc 100%.
Khảo sát tại các cửa hàng bán hải sản nhập khẩu uy tín trên địa bàn TPHCM thì giá cả so với online lại có sự chênh lệch đáng kể. Theo một chủ cửa hàng tại Q1, giá bào ngư tại cửa hàng này dao động không dưới 1 triệu đồng/kg với các loại size khác nhau, cụ thể 950.000 đồng/kg size 30 – 40 con, 1.300.000 đồng/kg size 20 – 25 con và 2.000.000 đồng/kg size 10 – 12 con.
Đại diện Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, người tiêu dùng nên cẩn thận với những lời mời chào mua bào ngư giá rẻ từ các trang mạng xã hội. “Bào ngư Hàn Quốc và Trung Quốc khác nhau hoàn toàn về cách thức nuôi nên giá cũng sẽ có sự chênh lệch lớn. Cụ thể, ở Hàn Quốc, các ngư dân nuôi thả một cách tự nhiên theo phương pháp quảng canh.
Nghĩa là bào ngư được nuôi thả tự nhiên ở biển, thức ăn chủ yếu là các loài tảo biển, rong biển tự nhiên. Ngược lại, bào ngư Trung Quốc được nuôi bằng phương pháp công nghiệp, các hộ nuôi tại nước này tích cực nhân giống, khiến số lượng bào ngư thu hoạch trong năm lớn, nhưng chất lượng lại thấp hơn so với bào ngư Hàn Quốc”, đại diện hiệp hội cho biết.
Một chuyên gia trong ngành khuyến cáo, bào ngư không những là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người mà còn là một phương thuốc Đông y vô cùng quý, nhưng người tiêu dùng cần chú ý hơn về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Đừng vì “ham rẻ” mà bất chấp mua những thực phẩm kém chất lượng. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính mình và gia đình.
Ông Trần Văn Trường – Giám đốc công ty Hải sản Hoàng Gia cho rằng, bào ngư Hàn Quốc về Việt Nam đa phần là hàng tươi sống, có giá bán lẻ 1,1 – 1,3 triệu đồng một kg. Hiện các sản phẩm mà nhiều cửa hàng online rao bán với giá 150.000 – 400.000 đồng một kg là hàng đông lạnh hoặc hàng nhập lậu từ Trung Quốc. Loại này được phía Trung Quốc nuôi bằng thức ăn công nghiệp và chưa được phép nhập khẩu sống về Việt Nam.
“Hiện, bào ngư sống mới chỉ có hàng của Australia và Hàn Quốc được phép nhập chính ngạch. Do đó, người tiêu dùng nên chọn mua bào ngư ở các địa chỉ uy tín và còn sống để tránh gặp hàng kém chất lượng gắn mác Hàn Quốc”, ông Trường khuyên.
Ngoài ra, ông cũng cho biết, bào ngư là hàng quý hiếm được nhập khẩu nên sản phẩm này không giảm giá mạnh
Bào ngư giá rẻ rao bán tràn lan trên mạng xã hội