(TSVN) – Theo VASEP, tính tới nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 113,5 triệu USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm trước. Cho tới nay, giá trị xuất khẩu cá tra sau 5 tháng sang thị trường Mỹ đang tăng trưởng dần đều và có nhiều dấu hiệu tích cực.
Cũng theo VASEP, giá xuất khẩu cá tra trung bình sang thị trường Mỹ năm 2020 mặc dù thấp hơn so với năm 2019, nhưng trong quý I/2021, giá cá tra fillet đông lạnh trung bình xuất khẩu sang Mỹ tăng lên mức 2,87 USD/kg. Mức giá này thấp hơn so với giá xuất khẩu trung bình của hai năm trở lại đây.
Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sản phẩm cá tra fillet đông lạnh, cá tra cắt miếng/khúc đông lạnh, fillet cá tra cắt đông lạnh, cá tra nguyên con cắt đầu/khúc đông lạnh, da cá tra sấy, fillet cá tra cắt tẩm bột, khô cá tra sang thị trường Mỹ.
Theo thống kê mới nhất của ITC, tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Mỹ trong 3 tháng đầu năm nay tăng không đáng kể, nhưng tổng giá trị nhập khẩu cá tra fillet đông lạnh từ Việt Nam đã tăng 12% so cùng kỳ năm trước. Trung Quốc và Việt Nam là hai nguồn cung cá thịt trắng lớn nhất của thị trường Mỹ trong thời gian này. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục giữ thị phần lớn hơn tại Mỹ với sản phẩm cá rô phi là thế mạnh, chiếm 33 – 48% tổng nhập khẩu cá thịt trắng. Kể từ tháng 2/2021, nhập khẩu cá rô phi của Mỹ từ Trung Quốc giảm mạnh từ 20 – 24% so với năm 2020.
Theo số liệu do Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia công bố, Mỹ đã nhập khẩu 9.524 tấn fillet cá tra đông lạnh chủ yếu từ Việt Nam, với trị giá 25,4 triệu USD trong tháng 3/2021, tăng 226% về lượng và 239% về giá trị so cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đơn giá trung bình giảm 8% xuống còn 1,20 USD/pound so với tháng 3 năm 2020.