Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, thủy sản tồn đọng nhiều

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương đến kỳ thu hoạch thủy sản đều tồn đọng lượng lớn, giá cũng giảm xuống, không có thương lái đến thu mua do vận chuyển khó khăn.

Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970) được thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021, do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng. Sau khi làm việc tại tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh thành phía Nam, ngày 27/7, Tổ công tác ghi nhận các thông tin về thủy sản:

Tại Ninh Thuận, mặc dù lượng tàu thuyền đã giảm vươn khơi khai thác, tuy nhiên, lượng thương lái đến thu mua hầu như không có do không xuất khẩu sang Trung Quốc được. Ngành nông nghiệp tỉnh cho biết, 80% sản lượng cá cơm khai thác được được chuyển sang làm mắm vì không có người mua. Ngoài ra, giá mua các mặt hàng thủy sản nuôi trồng của địa phương giảm mạnh, đặc biệt, bị thương lái ép giá ngay tại thời điểm thu hoạch.

Tại Bình Thuận, do tình hình thiếu nhân công và cả phương tiện để thu mua thủy sản. Hiện, các sản phẩm thủy sản ở địa phương có xu hướng giảm như ghẹ, mực ghim, cá mú, cá hồng, cá ngừ… do vận chuyển vào các tỉnh khác vẫn khó khăn.

Tại Đồng Nai, Sở NN&PTNT cho biết, riêng tại một trang trại chăn nuôi Sông Mây ở huyện Vĩnh Cửu, không tìm được nơi tiêu thụ cho 20 tấn cá rô lai, 50 tấn cá tra, 50 tấn cà vồ đém… đang đến mùa thu hoạch. Tại An Giang, cá nàng hai còn tồn 100 – 200 tấn, điêu hồng 100 tấn mỗi tuần, cá he và mè Vinh 100 tấn, cá hú 60 tấn, chạch lấu 4 tấn. Tại Cà Mau, theo ghi nhận của người dân, giá thu mua thủy hải sản giảm 10 – 30% so với trước đây.

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, chế biến, xuất khẩu thủy sản, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT đã đề nghị UBND các địa phương phía Nam hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và vận chuyển nguyên vật liệu, vừa đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Ngoài ra, ưu tiên hướng dẫn xét nghiệm và tiêm vaccine cho công nhân tại các nhà máy chế biến thủy sản, các đầu mối, thương lái thu gom thủy sản nhằm giảm việc đi lại, chi phí dịch vụ, duy trì sản xuất trước mắt và lâu dài, ổn định chuỗi sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!