(TSVN) – Đại dịch COVID-19 khiến ngành du lịch đóng băng, nhà hàng, quán ăn đóng cửa khiến cá hồi Sa Pa không tiêu thụ được, giá liên tục giảm khiến người nuôi đứng trước cảnh thua lỗ nặng.
Theo ghi nhận tại địa phương, hiện nay, giá cá hồi đã giảm xuống 60% chỉ còn 120.000 – 140.000 đồng/kg so với trước đó giá cá hồi dao động 200.000 – 250.000 đồng/kg. Cá hồi cắt khúc có giá 280.000 đồng/kg; cá hồi fillet giá 350.000 đồng/kg. Đặc thù của cá hồi là đến lứa phải bán ngay, nếu không cá đẻ trứng xong sẽ chết. Nhiều hộ đã phải bán tháo cho thương lái với giá thấp nhưng vẫn không bán hết.
Ảnh minh họa
Đầu năm 2020, giá cá hồi giảm xuống còn 140.000 – 150.000 đồng/kg. Đến giữa năm, sức tiêu thụ tăng, giá cá đã ổn định trở lại, nhưng bước sang đầu năm 2021, giá cá hồi lại giảm liên tục khiến nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh nợ nần, bỏ ao không dám nuôi mới. Nguyên nhân do chi phí sản xuất cao, đầu ra khó khăn.
Thị xã Sa Pa là vùng nuôi cá hồi lớn nhất nước với gần 300 cơ sở nuôi cá nước lạnh, diện tích mặt nước khoảng 2 ha ở các xã: Tả Van, Lao Chải, San Sả Hồ, Ô Quý Hồ, Thác Bạc…; tổng sản lượng đạt gần 800 tấn/năm.
Hiện, bà con nuôi cá hồi đang tìm mọi cách rao bán trên mạng, bán lẻ từng con. Tuy nhiên, việc bán lẻ cũng gặp rất nhiều khó khăn do không có điểm tập kết tại các tỉnh, thành khác nên chi phí vận chuyển cao, cá tươi không để được lâu, việc đưa cá vào bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn không phải dễ bởi cá phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, cân nặng…, chưa kể còn cạnh tranh với các mặt hàng cá hồi nhập khẩu khác.
Cho mình xin thông tin một vào đầu mối bán lẻ