Điều trị phân trắng trên tôm nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Ao nhà tôi nuôi tôm được 75 ngày, tôm bị phân trắng. Làm thế nào để điều trị và phòng bệnh phân trắng trên tôm nuôi hiệu quả?

(Hồ Văn Lợi, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)

Trả lời:

Để điều trị bệnh phân trắng cho tôm cần tiến hành ngừng cho ăn hoàn toàn trong vòng 1 – 2 ngày; Chạy quạt tăng cường ôxy nhiều nhất có thể; Thay nước sạch đã xử lý 30 – 50% (Chú ý thay chậm để không làm tôm sốc); Tìm các giải pháp phù hợp để làm giảm nồng độ các chất hữu cơ trong ao (nếu ao thường xuyên xiphong thì dùng chất lắng tụ rồi xiphong sạch ra ngoài. Trường hợp ao không được xiphong trước đó thì chỉ dùng vi sinh, không được làm xáo trộn đáy ao khiến khí H2S khuếch tán vào nước gây chết tôm);

Sử dụng vi sinh với liều cao gấp 3 lần so với liều bình thường xử lý nước và đáy ao; Trộn xen kẽ các nhóm vi sinh tiêu hóa và tỏi (10 g/kg) vào thức ăn để cho tôm ăn (không trộn tỏi cùng vi sinh vì tỏi có thể làm bất hoạt vi sinh); Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên trong vòng 5 ngày liên tục. Kiểm soát Vibrio trong ao bằng cách luôn duy trì nồng độ thấp các chất hữu cơ như:

Quản lý lượng thức ăn ăn đúng nhu cầu và theo nhiệt độ nước, xiphong loại bỏ chất thải, duy trì mật độ tảo, sử dụng vi sinh phân hủy các chất hữu cơ đáy ao và nước; Cho ăn lượng thức ăn theo nhiệt độ nước: Khi nhiệt độ nước tăng cao >32oC không tăng lượng thức ăn theo cách kiểm tra nhá thông thường;

Bổ sung đầy đủ các chất tăng cường sức khỏe của tôm như vitamin và khoáng chất thiết yếu; Bảo quản tốt và kiểm tra hạn dùng của thức ăn, độ ẩm, nấm mốc; Kiểm soát tốt các loài tảo độc, độ kiềm trong ao;  Luôn duy trì cân bằng hệ vi khuẩn có lợi trong ao bằng việc bổ sung thường xuyên vi sinh và duy trì hàm lượng ôxy lớn hơn 5 ppm.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!